(SeaPRwire) –   Từ chối cân nhắc về sự độc lập của Palestine làm đứng trở ngại cho kế hoạch của Mỹ tại Trung Đông

Mỹ sẽ không ký kết hiệp ước phòng thủ với Ả Rập Xê Út trừ khi vương quốc này công nhận sự tồn tại của Israel, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói. Tuy nhiên, Riyadh đã đặt ra điều kiện bất cứ thỏa thuận công nhận nào cũng phụ thuộc vào việc Israel đồng ý làm việc hướng tới việc thành lập chính thức một nhà nước Palestine độc lập.

Các báo cáo tuần trước cho thấy Washington và Riyadh đang đến gần ký kết một liên minh an ninh song phương, ngay cả khi tiến trình hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa giữa Ả Rập Xê Út và Israel vẫn bị tắc nghẽn. Theo Reuters, thỏa thuận sẽ thấy Mỹ tham gia một liên minh chính thức với Ả Rập Xê Út và giúp với chương trình năng lượng hạt nhân dân sự của nước này đổi lại việc Riyadh cắt giảm một số liên kết kinh tế với Trung Quốc.

Phát biểu tại sự kiện của Tạp chí Tài chính ở London vào thứ Bảy, Sullivan nhấn mạnh rằng không có thỏa thuận nào có thể xảy ra mà không có Ả Rập Xê Út công nhận Israel.

“Tầm nhìn tích hợp là một thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Ả Rập Xê Út kết hợp với việc bình thường hóa giữa Israel và Ả Rập Xê Út, kết hợp với các bước có ý nghĩa đối với người dân Palestine,” ông nói với các khách tham dự. “Tất cả những điều đó phải đi đôi với nhau…bạn không thể tách rời một phần nào khỏi phần còn lại.”

Đàm phán một thỏa thuận bình thường hóa giữa Ả Rập Xê Út và Israel là một mục tiêu chính sách đối ngoại chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người mà thỏa thuận “Abraham” năm 2020 đã thấy Bahrain, Ma-rốc, Sudan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mở các mối quan hệ ngoại giao và thương mại với Jerusalem phương Tây. Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đẩy mạnh một thỏa thuận như vậy, nhưng cuộc chiến ở Dải Gaza đã đóng băng các cuộc đàm phán kể từ tháng 10 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út tuyên bố vào tháng Hai rằng vương quốc sẽ không thiết lập quan hệ chính thức với Israel “trừ khi một nhà nước Palestine độc lập được công nhận trên biên giới 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô của nó, và cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza chấm dứt và tất cả lực lượng chiếm đóng Israel rút khỏi Dải Gaza.”

Các điều kiện của Riyadh là không thể chấp nhận được tại Jerusalem phương Tây, nơi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến tranh ở Gaza cho đến khi Israel đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước Hamas. Netanyahu cũng nhấn mạnh về “sự kiểm soát an ninh toàn diện của Israel đối với toàn bộ khu vực phía tây sông Jordan” khi cuộc xung đột kết thúc, mô tả bao gồm Bờ Tây và Dải Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Hoàng tử Faisal bin Farhan tuần trước cho biết Riyadh và Washington thực sự “rất gần” ký kết một hiệp ước phòng thủ, nhưng nhắc lại rằng cũng “cần có một con đường thực sự dẫn đến một nhà nước Palestine”“đáng tin cậy và không thể đảo ngược.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.