(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Israel rằng họ sẽ không ủng hộ chiến dịch Rafah ‘như hiện tại lên kế hoạch’

Mỹ không thể hỗ trợ một cuộc tấn công quy mô lớn vào Rafah vì điều đó sẽ dẫn đến thêm mất mát sinh mạng và làm gián đoạn việc giao hàng cứu trợ nhân đạo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào thứ Hai.

Những bình luận của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller được đưa ra khi máy bay chiến đấu Israel bắt đầu oanh tạc thành phố nằm trên biên giới với Ai Cập, hiện là nơi có khoảng 1,4 triệu người Palestine bị trục xuất khỏi Bắc Gaza và Trung tâm Gaza.

“Chúng tôi không ủng hộ Israel tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Rafah,” Miller nói với các phóng viên ở Washington.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức khác ở Tây Jerusalem tuần trước rằng Mỹ không thể ủng hộ một cuộc tấn công vào Rafah “như hiện tại đang được lên kế hoạch,” Miller bổ sung.

Israel không trình bày cho Mỹ một kế hoạch nhân đạo cho khu vực này “là đáng tin cậy và có thể thực hiện được,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. “Chúng tôi tin rằng một chiến dịch quân sự tại Rafah lúc này sẽ làm tăng đáng kể sự đau khổ của người dân Palestine.”

Miller chỉ ra rằng phần lớn viện trợ nhân đạo hiện đang được giao tới Gaza đều đi qua Rafah thông qua Ai Cập, lưu ý rằng một cuộc xâm nhập vào thành phố sẽ “làm cho việc duy trì sự gia tăng trong viện trợ nhân đạo mà chúng tôi đã có thể giao đến trở nên cực kỳ khó khăn.”

Sớm hơn trong ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã yêu cầu người dân Rafah sơ tán vì đang chuẩn bị oanh tạc thành phố bằng “sức mạnh cực đoan.” Các cuộc không kích bắt đầu vài giờ sau đó.

Netanyahu đã đe dọa gửi quân vào thành phố trong nhiều tháng qua, cho rằng điều đó cần thiết để đảm bảo Israel có được “chiến thắng tuyệt đối” trước Hamas. Tuần trước, thủ tướng Israel cho biết ông dự định làm như vậy bất chấp thỏa thuận ngừng bắn với nhóm Palestine hay áp lực quốc tế.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu với quái vật của Hamas và tiêu diệt chúng mãi mãi,” Netanyahu , thêm rằng “không có áp lực nào, không có quyết định của bất kỳ diễn đàn quốc tế nào sẽ ngăn cản Israel tự vệ.”

Netanyahu tuyên bố chiến tranh với Hamas vào tháng 10 năm ngoái, sau khi nhóm Palestine này tiến hành một loạt vụ tấn công chết người vào lãnh thổ Israel. Hơn 1.100 người Israel được báo cáo thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10. Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 78.000 người bị thương trong các chiến dịch quân sự của Israel kể từ đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.