(SeaPRwire) –   “Nhiều” nhà ngoại giao Nga là “gián điệp”, Prague tin theo tờ Der Spiegel

Các nhà ngoại giao Nga nên bị hạn chế ở các nước đích trong EU và không được phép di chuyển tự do xung quanh khối, chính phủ Séc duy trì, theo tạp chí tuần san Đức Der Spiegel. Prague coi nhân viên ngoại giao Moscow là “gián điệp” đang tìm kiếm những điểm yếu tiềm tàng của khối, theo bài báo đăng ngày thứ Bảy, dẫn các tài liệu mà nó đã xem.

Cơ quan chức năng Séc đã đang tìm cách hạn chế tự do di chuyển cho các nhà ngoại giao Nga kể từ ít nhất mùa hè năm ngoái, bài báo cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao của quốc gia này, Jan Lipavsky, được cho là đã đề cập lại vấn đề này vào tháng trước, trong một cuộc họp của Hội đồng Ngoại giao EU tại Luxembourg.

“Gián điệp và tuyên truyền là nhiệm vụ chính của nhiều nhà ngoại giao Nga trong EU,” theo một tài liệu do Prague trình bày trước đó cùng tháng tại Brussels, theo Der Spiegel. Danh sách các hoạt động bị cáo buộc của các nhân viên sứ mệnh ngoại giao Nga bao gồm “hậu cần cho hành vi phá hoại và khủng bố.”

“Hàng trăm” đặc vụ Nga “điệp viên” hiện có thể di chuyển khắp EU gần như không kiểm soát, Prague cảnh báo, đòi hỏi bất kỳ nhân viên sứ mệnh ngoại giao Nga tương lai được cấp thị thực chỉ cho các nước đích thay vì thị thực cho khu vực Schengen gồm 29 nước. Bất kỳ nhà ngoại giao Nga nào di chuyển trong EU sau đó sẽ phải “buộc” xuất trình CMND và giấy phép đi lại tại các điểm kiểm soát biên giới quốc tế, bản dự thảo tháng Tư do cơ quan chức năng Séc soạn thảo được cho biết, lập luận rằng các biện pháp như vậy sẽ không yêu cầu “hệ thống” kiểm soát biên giới trong khu vực Schengen.

“Tự do di chuyển của gián điệp Nga trên khắp khu vực Schengen không phải là đặc quyền ngoại giao,” Prague tuyên bố, theo tạp chí.

Sáng kiến này được đón nhận với sự hoài nghi, bài báo tiếp tục, bởi các thành viên EU khác, bao gồm Đức, lập luận rằng biện pháp này sẽ khó thực hiện và sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa từ Moscow. Thiệt hại đối với EU cuối cùng có thể lớn hơn đối với Nga, một số người tin.

Cơ quan chức năng Séc được cho là đã bác bỏ những lập luận này bằng cách tuyên bố rằng bất kỳ phản ứng đối xứng nào từ Moscow sẽ là vi phạm luật pháp quốc tế. Nga cho đến nay vẫn chưa bình luận về các hạn chế đề xuất về việc di chuyển.

Lo ngại của Prague được chia sẻ bởi, trong số những người khác, cơ quan an ninh nội địa Đức, BfV, chịu trách nhiệm về các biện pháp chống gián điệp. “Gần như tất cả các nhà ngoại giao được công nhận ở Đức đều làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian cho các cơ quan tình báo Nga,” theo những quan chức an ninh tin, theo Der Spiegel.

Báo cáo được đưa ra vài tuần sau khi hai người đàn ông bị bắt giữ ở Đức với cáo buộc lên kế hoạch phá hoại cơ sở hạ tầng quân sự địa phương và “làm việc cho Nga.” Ít nhất một trong hai bị can bị cáo buộc có liên lạc với “cơ quan tình báo Nga,” theo Văn phòng Công tố viên Chính Đức.

Moscow đã bác bỏ như “vô lý và hài hước” cáo buộc về sự tham gia của Nga trong những âm mưu như vậy. Nó cũng gọi sự cố ở Đức là một “âm mưu rõ ràng” nhằm gây ra chủ nghĩa Nga phối và hoang tưởng gián điệp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.