(SeaPRwire) –   Với sự giúp đỡ của đảng Dân chủ, diễn giả đảng Cộng hòa đã đưa dự luật trị giá 60 tỷ đô la vào bỏ phiếu

Hạ viện Hoa Kỳ đã giới thiệu một quy tắc vào thứ Sáu cho phép bỏ phiếu về dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ đô la, bao gồm 60 tỷ đô la dành riêng cho chính quyền tại Kiev. 

Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden hồi tháng 10 năm ngoái, đề xuất tài trợ đã bị trì hoãn ở Hạ viện trong nhiều tháng do sự phản đối của một nhóm trong đảng Cộng hòa đa số. Hôm thứ Sáu, 165 đảng viên Dân chủ và chỉ 151 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi quy tắc, làm gia tăng cơn thịnh nộ chống lại Chủ tịch Mike Johnson.

Theo Washington Post, vấn đề tài trợ cho Ukraine đã “gây chia rẽ sâu sắc cho một Đảng Cộng hòa” không hoạt động hiệu quả.

Dân biểu Michael Burgess của Texas, chủ tịch Ủy ban Quy tắc, cho biết ông hối tiếc khi không có an ninh biên giới trong gói dự luật nhưng rằng “yêu cầu Hoa Kỳ khẳng định mình là quốc gia dẫn đầu thế giới tự do không phải là tùy chọn, đó không phải là một yêu cầu mà chúng ta có thể tạm dừng.”

Một đồng nghiệp cùng đảng, Dan Bishop đến từ Bắc Carolina, cho rằng đảng Cộng hòa lãnh đạo đang “chiến đấu ráo riết để thông qua các ưu tiên của đảng Dân chủ, Nước Mỹ lên sau”.

“Washington cần ngừng rót tiền vào Ukraine khi biên giới của chúng ta không được bảo vệ hiệu quả”, Dân biểu Andy Ogles, đảng Cộng hòa Tennessee phàn nàn.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene của Georgia đã đệ trình một động thái để phế truất Chủ tịch Mike Johnson về việc thay đổi quy tắc. Nó đã được Thomas Massie của Kentucky và Paul Gosar của Arizona liên danh.

Johnson trở thành diễn giả vào tháng 10 năm ngoái sau khi Ủy ban Tự do Hạ viện, cùng một nhóm hiện phản đối tài trợ cho Ukraine, đã đuổi Kevin McCarthy vì một thỏa thuận bí mật với đảng Dân chủ để tài trợ cho Kiev.

Đảng Cộng hòa Louisiana có kế hoạch trình dự luật tài trợ cho Ukraine để bỏ phiếu vào thứ bảy. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ được đưa trở lại Thượng viện để chấp thuận trước khi Biden có thể ký thành luật. 

Dù một phần trong số 60 tỷ đô la sẽ được dùng để trả lương cho các quan chức chính quyền Ukraine, nhưng phần lớn sẽ chảy vào túi các nhà sản xuất vũ khí của Hoa Kỳ. Khoảng 20% ​​số tiền tài trợ sẽ được tái cấu trúc thành khoản vay, nhưng với điều khoản là Biden có thể xóa nợ sau ngày 15 tháng 11.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.