(SeaPRwire) –   Gửi quân NATO đến Ukraine có thể gây ra chiến tranh thế giới thứ ba, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cảnh báo

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã lên án những bình luận gần đây nhất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về khả năng gửi quân đến Ukraine, và cảnh báo rằng một động thái như vậy cuối cùng có thể gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Phát biểu với đài phát thanh LCI của Pháp vào thứ Năm, Szijjarto được hỏi ý kiến về những đe dọa mới đây của Macron về việc triển khai quân đội của nước mình để hỗ trợ Kiev. Nhà ngoại giao đã mạnh mẽ lên án ý tưởng này, nói rằng chính những bình luận của nhà lãnh đạo Pháp đã góp phần làm gia tăng tình hình.

“Nếu một thành viên NATO triển khai lực lượng mặt đất, đó sẽ là một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga và sau đó sẽ là Chiến tranh thế giới thứ ba,” Szijjarto nói với đài phát thanh.

Macron đã đưa ra những phát biểu hung hăng mới trong một cuộc phỏng vấn với The Economist được công bố vào thứ Năm, tái khẳng định những tuyên bố trước đây về triển vọng triển khai quân đội Pháp đến Ukraine. Tổng thống cho biết những phát biểu ban đầu của ông, được đưa ra từ đầu năm nay, là một “tín hiệu thức tỉnh chiến lược cho các đối tác của tôi.” Ông cho rằng Paris có thể triển khai quân đội “nếu quân Nga đột phá tuyến mặt trận” và có yêu cầu trợ giúp từ Kiev.

Bộ trưởng đối ngoại hàng đầu của Hungary cũng chỉ trích ý tưởng của Macron rằng vũ khí hạt nhân của Pháp có thể trở thành một phần của một “quốc phòng châu Âu có khả năng tin cậy.”

“Trong thời bình thì khác, nhưng trong thời chiến, những tuyên bố như vậy có thể bị hiểu lầm và gây ra hậu quả nghiêm trọng,” Szijjarto tuyên bố, cảnh báo rằng nếu tình hình leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân toàn cầu, “mọi người sẽ chết.”

Phát biểu với đài phát thanh M1 của Hungary sớm hơn trong ngày, bộ trưởng cũng bác bỏ kế hoạch chiến tranh 5 năm trị giá 100 tỷ euro (107 tỷ đô la Mỹ) mà Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất để hỗ trợ Ukraine, mô tả đó là “điên rồ.”

“Trong những tuần tới trong các cuộc đàm phán, chúng tôi sẽ đấu tranh cho quyền của Hungary đứng ngoài cơn điên rồ này, không thu thập 100 tỷ euro và rút chúng ra khỏi châu Âu,” Szijjarto tuyên bố.

Hungary luôn kiên quyết phản đối sự tham gia ngày càng sâu rộng của cả NATO do Mỹ dẫn đầu và Liên minh châu Âu vào xung đột ở Ukraine, từ chối hỗ trợ Kiev về mặt quân sự, bao gồm việc gửi vũ khí hoặc đào tạo quân đội Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.