(SeaPRwire) –   Ankara đã nhiều lần tìm cách đóng vai trò trung gian kể từ vòng đàm phán bị trật bánh chưa đầy một tháng xảy ra xung đột

Ankara sẵn sàng là trung gian cho cuộc đối thoại hòa bình giữa Nga và Ukraine một lần nữa, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm thứ Tư, trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Ngoại giao diễn ra tại Antalya vào cuối tuần này.

Xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine đã bước vào năm thứ ba, ngoại giao và đối thoại nên được trao cơ hội cho một “giải pháp công bằng và lâu dài” chấm dứt tình trạng thù địch, ông Erdogan cho biết.

“Để đạt được mục tiêu này, tận dụng các kênh ngoại giao ở cấp cao nhất từ mọi hướng đi có thể sẽ rất quan trọng,” Erdogan nói trong thông điệp qua video tại Hội nghị thượng đỉnh Ukraina-Đông Nam Âu ở Albania hôm thứ Tư, nơi Tổng thống Ukraine Zelensky đã nỗ lực kêu gọi hỗ trợ cho các nỗ lực chiến tranh của Kiev.

Zelensky đã tiếp cận các quốc gia Balkan tại Hội nghị thượng đỉnh với lời đề nghị bắt đầu sản xuất vũ khí chung. Ukraine quan tâm đến việc đồng sản xuất vì hiện nước này đang gặp “vấn đề về nguồn cung cấp đạn dược” khiến “tình hình chiến trường” trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng chưa có đủ nỗ lực để đưa Nga và Ukraine lại gần nhau và cố gắng thiết lập một cuộc đối thoại hòa bình. Ông nhắc lại “sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với nền độc lập, chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” đồng thời nói thêm rằng “về nguyên tắc” ông ủng hộ công thức hòa bình gồm 10 bước của Zelensky.

Matxcơva nhiều lần nhấn mạnh rằng họ vẫn sẵn sàng giải quyết tình trạng thù địch thông qua đàm phán, đồng thời đổ lỗi cho việc không đạt được bất kỳ bước đột phá ngoại giao nào vào Kiev. Trước đó, nước này đã bác bỏ công thức hòa bình của Zelensky coi là tối hậu thư “vô lý”, vì công thức này bao gồm việc trả lại tất cả các vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine không thể thương lượng, cũng như việc rút toàn bộ quân đội Nga mà không có điều kiện tiên quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò chính trong việc môi giới trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, và đã tổ chức một trong những vòng đàm phán giữa Moskva và Kiev để chấm dứt xung đột vào mùa xuân năm 2022. Theo Matxcơva, hai bên đã gần ký một thỏa thuận, nhưng các cuộc đàm phán đã bị cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson phá hoại, người đã khuyên Kiev tiếp tục chiến đấu.

Nếu Nga và Ukraine quay trở lại bàn đàm phán, các cuộc đàm phán tiềm năng sẽ không còn giống như vậy nữa, vì Kiev sẽ phải chấp nhận “thực tế mới,” người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hồi đầu tháng này, rõ ràng đề cập đến việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ trước đây của Ukraine – Zaporozhye và Kherson, cũng như DPR và LPR – vào Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý vào cuối năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.