Hội đồng Bảo an hôm thứ Sáu đã bỏ phiếu nhất trí để kết thúc, sau một năm kể từ bây giờ, một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về các hoạt động của các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Iraq. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo yêu cầu của chính phủ Iraq.

Nghị quyết do Vương quốc Anh đệ trình lưu ý rằng Baghdad cũng yêu cầu các điều tra viên của Liên Hợp Quốc bàn giao bằng chứng mà họ đã thu thập được cho đến nay cho chính phủ, để các cơ quan Iraq truy tố trách nhiệm của các thành viên IS cũng như những người đã hỗ trợ và tài trợ “tổ chức khủng bố này”.

Vào tháng 9 năm 2017, Hội đồng Bảo an đã thành lập nhóm điều tra – cũng theo yêu cầu của Iraq – để thu thập bằng chứng chống lại các thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo để sử dụng trong các phiên tòa.

Christian Ritscher, người đứng đầu nhóm, nói với hội đồng vào tháng 6 rằng các điều tra viên của ông đang biên soạn bằng chứng về sự phát triển và sử dụng vũ khí hóa học của các chiến binh Hồi giáo cực đoan và thúc đẩy việc lập tài liệu của họ về bạo lực giới tính và tội ác chống lại trẻ em, người Hồi giáo Sunni và Shiite, Kitô hữu và Yazidis của nhóm chiến binh.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm khoảng một phần ba Iraq vào năm 2014, cùng với một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria, và tuyên bố một vương quốc Hồi giáo tự xưng trên khu vực đó. Nó được tuyên bố đánh bại ở Iraq vào năm 2017 sau một cuộc chiến kéo dài ba năm. Tuy nhiên, các tổ chức ngủ gật IS tiếp tục gây ra các vụ tấn công cho đến ngày nay ở cả Iraq và Syria.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward nói với hội đồng rằng nhóm Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ việc khai quật các ngôi mộ tập thể, tạo điều kiện cho việc trả lại hài cốt cho gia đình các nạn nhân, và làm việc chặt chẽ với các thẩm phán và công tố viên Iraq, đặc biệt là thu thập bằng chứng.

“Nó đã cung cấp cơ hội cho những người sống sót, bao gồm cả bạo lực và lạm dụng tình dục, để cung cấp lời khai một cách an toàn với quyền lợi được tôn trọng đầy đủ,” bà nói. “Và nó đã cho phép điều trị tâm lý xã hội phối hợp với Bộ Y tế Iraq, mang lại tác động thực sự cho những người sống sót.”

Nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Antonio Guterres gửi một báo cáo vào ngày 15 tháng 1 về các khuyến nghị để thực hiện yêu cầu của Iraq về bằng chứng thu được bởi nhóm Liên Hợp Quốc. Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu rằng nhóm, với sự chấp thuận của chính phủ Iraq, xác định cách thức bằng chứng có thể được chia sẻ với các quốc gia khác và thông báo cho Baghdad về bất kỳ bằng chứng nào đã được cung cấp cho các nước thứ ba.

Woodward nói rằng Anh sẽ làm việc với chính phủ Iraq để tiếp tục “di sản” của nhóm Liên Hợp Quốc, cả ở Iraq và trên toàn thế giới.

Vào thứ Tư, nhà hoạt động hòa bình đoạt giải Nobel Nadia Murad, một phụ nữ Yazidi bị chiến binh Nhà nước Hồi giáo bắt cóc và trở thành nô lệ tình dục, và luật sư nhân quyền nổi tiếng của cô, Amal Clooney, đã đưa ra một tuyên bố nêu bật sự ủng hộ của họ đối với nhiệm vụ của nhóm và bày tỏ lo ngại rằng nhiệm vụ của nó có thể không được gia hạn.

Họ nói trong một tuyên bố chung rằng bằng chứng và lời khai thu thập được bởi nhóm “chứng minh độ sâu” của sự tàn bạo của IS – không chỉ đối với người Yazidi mà còn đối với các dân tộc thiểu số khác.

Murad và Clooney kêu gọi gia hạn nhiệm vụ của nhóm để bảo tồn bằng chứng sử dụng trong các thủ tục hình sự trong tương lai và xây dựng “năng lực của Iraq trong các cuộc điều tra và truy tố tội phạm quốc tế.”