(SeaPRwire) –   Bất kỳ quốc gia nào cung cấp sự hỗ trợ trên không hoặc trên đất cho quân đội Tây Jerusalem sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Tehran, theo lời Cộng hòa Hồi giáo

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Hồi giáo, lữ tướng Mohammad Reza Ashtiani, đã đưa ra lời cảnh báo vào sáng sớm Chủ Nhật rằng bất kỳ quốc gia nào giúp Israel tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Tuyên bố của ông được đưa ra khi Tehran tiến hành một cuộc không kích lớn vào Nhà nước Do Thái, hành động mà Iran gọi là sự trả đũa cho cuộc tấn công của Israel vào một lãnh sự quán Iran ở Syria.

“Bất kỳ đất nước nào mở lãnh thổ hoặc không phận của mình cho Israel để [có thể] tấn công Iran sẽ đối mặt với phản ứng quyết liệt của chúng tôi,” Ashtiani nói.

Phái đoàn của Iran tại Liên hợp quốc cũng yêu cầu rõ ràng Hoa Kỳ “tránh xa” cuộc xung đột giữa Tehran và Tây Jerusalem. Trong một tuyên bố được đưa ra trên X (trước đây là Twitter) vào tối thứ Hai, phái đoàn cho biết đây là vấn đề song phương. Tuyên bố cho biết, Cộng hòa Hồi giáo có quyền đáp trả theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc trao cho mọi quốc gia quyền tự vệ, đồng thời chỉ ra “hành động xâm lược của Israel đối với cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus.”

Trước đó, Tehran xác nhận đã phóng nhiều phương tiện bay không người lái (UAV) vào Israel và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa sắp tới. Theo đưa tin của các phương tiện truyền thông địa phương, quân đội Israel đã theo dõi hơn 100 máy bay không người lái đang hướng tới lãnh thổ của quốc gia này, đồng thời cho biết những chiếc UAV này dự kiến ​​sẽ đến Israel “trong vòng vài giờ tới” và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tìm cách đánh chặn chúng trên không.

Diễn biến này khiến một số quốc gia Trung Đông, bao gồm Jordan và Lebanon, đóng không phận để đối phó. Amman cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với tình hình này.

Mục tiêu chính xác của cuộc tấn công vẫn chưa rõ ràng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) gọi cuộc tấn công này là hành động trả đũa đối với “nhiều tội ác” của Israel, bao gồm cuộc tấn công vào đầu tháng 4 nhằm vào lãnh sự quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria. Cuộc tấn công đã khiến bảy sĩ quan của Lực lượng Quds thuộc IRGC thiệt mạng, trong đó có hai tướng lĩnh.

Sau đó, Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã tuyên bố sẽ đáp trả lại. Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã cảnh báo Israel rằng Tehran có thể tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào nước này vào cuối tuần.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.