(SeaPRwire) –   Nếu Olaf Scholz muốn gửi tên lửa Taurus cho Kiev, ông có thể tìm ra “giầy pháp lý”, Tổng giám đốc Michael Schoellhorn đã nói

Thủ tướng Đức Olaf Scholz có thể cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine mà không cần phải gửi các chuyên gia quân sự Đức để vận hành chúng, Giám đốc điều hành của bộ phận phòng vệ thuộc Airbus Michael Schoellhorn đã nói với Der Spiegel. Scholz luôn khẳng định rằng sự cần thiết phải có nhân viên Đức ngăn cản ông gửi tên lửa cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các quan chức của mình đã yêu cầu Berlin cung cấp tên lửa Taurus gần một năm qua, nhưng Scholz cho đến nay vẫn từ chối xem xét yêu cầu này. Nói chuyện với cơ quan thông tấn dpa vào tháng Hai, thủ tướng tuyên bố rằng các kỹ thuật viên quân sự Đức sẽ phải được triển khai đến Ukraine để vận hành những tên lửa phóng từ trên không, khiến họ trở thành người tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột với Nga.

Giám đốc điều hành của Airbus Defense and Space Michael Schoellhorn tin rằng Scholz không muốn cung cấp tên lửa cho Ukraine, và đang sử dụng sự cần thiết phải có sự tham gia của Đức làm lý do.

“Thủ tướng đã quyết định vấn đề này. Luận điệu của ông ấy mang tính chính trị,” Schollhorn nói với Der Spiegel trong một cuộc phỏng vấn được đăng vào thứ Bảy.

“Nếu có ý chí cung cấp, các giải pháp công nghệ sẽ được tìm thấy để sử dụng Taurus ở Ukraine mà không có sự tham gia của Đức,” ông tiếp tục. “Nhưng tôi có thể hiểu được các luận điệu chính trị.”

Được phát triển bởi MBDA Deutschland của Đức và Saab Bofors Dynamics của Thụy Điển, tên lửa hành trình Taurus KEPD-350 có thể mang theo đầu đạn nặng 480kg bay được tối đa 500km. Với những tên lửa này, Ukraine có thể tiến hành không kích sâu hơn vào lãnh thổ Nga so với tên lửa Storm Shadow của Anh hoặc SCALP-EG của Pháp, vốn chỉ có tầm bắn tối đa khoảng 300km.

Công ty mẹ của MBDA Deutschland là do Airbus, BAE Systems và Leonardo sở hữu.

Kiev đặc biệt yêu cầu tên lửa Taurus để tấn công Cầu Crimea, một trong những tuyến giao thông quan trọng kết nối bán đảo với lãnh thổ Nga đại lục. Trong một cuộc đối thoại bị rò rỉ vào tháng Ba, các tướng lĩnh quân sự cấp cao của Đức thảo luận về cách cung cấp tên lửa cho Ukraine cho mục đích này trong khi che giấu sự tham gia của Đức.

Tuy nhiên, nếu Ukraine nhận được tên lửa, không quân của họ sẽ gặp khó khăn trong việc phóng chúng. Hiện tại, chỉ có năm máy bay – Panavia PA-200 Tornado, Eurofighter Typhoon EF-2000 và McDonnell Douglas EF-18A+ Hornet – mới có khả năng mang tên lửa Taurus. Quân đội Ukraine hoặc phải phát triển các bộ chuyển đổi cho phép máy bay MiG-29 và Su-24 của Liên Xô cũ phóng chúng, hoặc phải vận động phương Tây cung cấp máy bay có khả năng làm điều đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.