(SeaPRwire) –   Thượng viện Mỹ thông qua nhiều quyền giám sát chính phủ hơn

Thượng viện Mỹ đã thông qua luật gia hạn và mở rộng một đạo luật đang hết hiệu lực cho phép chính phủ tiến hành giám sát người Mỹ mà không cần lệnh khám xét dưới danh nghĩa bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài.

Dự luật đã được thông qua với tỷ lệ 60-34 trong đêm sáng thứ Bảy, cho phép gia hạn hai năm chương trình giám sát 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA). Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ nhanh chóng ký ban hành luật lệ này, gia hạn công cụ do thám sau khi nó hết hiệu lực vào nửa đêm thứ Bảy.

Chương trình 702 nói chung là về giám sát các cuộc liên lạc của người nước ngoài cho mục đích tình báo, bao gồm phát hiện các âm mưu khủng bố có thể xảy ra đối với Mỹ. Tuy nhiên, nhiều cuộc gọi và tin nhắn bị chính phủ Mỹ do thám lại diễn ra giữa người nước ngoài và công dân Mỹ.

FBI đã truy cập cơ sở dữ liệu 702 về các cuộc liên lạc bị chặn để điều tra các công dân Mỹ nhất định, chẳng hạn như các nhà hoạt động vì cuộc sống người da đen, phóng viên, thành viên Quốc hội, nhà tài trợ chính trị và có thể là người tham gia bạo loạn tại Điện Capitol Mỹ vào tháng 1 năm 2021. Những cuộc tìm kiếm thông thường yêu cầu các nhà điều tra phải có lệnh khám xét, nghĩa là tòa án đã kết luận có căn cứ hợp lý để nghi ngờ người bị nhắm mục tiêu đã phạm tội.

Những người phản đối chương trình đã yêu cầu phải có cải cách trước khi gia hạn Điều 702 nhằm bảo vệ công dân Mỹ khỏi bị giám sát vi hiến. Một cuộc điều tra năm 2023 của tòa án giám sát FISA Mỹ cho thấy FBI đã sử dụng bất hợp pháp quyền giám sát của mình đối với công dân Mỹ hơn 278.000 lần trong một giai đoạn 12 tháng. Quốc hội đã bác bỏ một tu chính án yêu cầu phải có lệnh khám xét đối với các cuộc điều tra liên quan đến công dân Mỹ.

“Chương trình 702 đã bị lạm dụng dưới thời các tổng thống thuộc cả hai đảng chính trị, và nó đã được sử dụng để giám sát bất hợp pháp các cuộc liên lạc của người Mỹ trên khắp chính trị quang phổ,” Kia Hamadanchy, cố vấn chính sách cao cấp của Hiệp hội Dân quyền Dân sự Mỹ cho biết. “Bằng cách mở rộng quyền giám sát của chính phủ mà không thêm yêu cầu lệnh khám xét sẽ bảo vệ người Mỹ, Hạ viện đã bỏ phiếu cho phép các cơ quan tình báo vi phạm quyền dân sự và tự do của người Mỹ trong nhiều năm tới.”

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ, New York) ca ngợi việc chương trình FISA được gia hạn “vào phút chót,” chỉ ngay trước khi hết hiệu lực. Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa, Florida) cho rằng nếu không gia hạn quyền giám sát, các quan chức Mỹ có thể “bỏ lỡ một thông tin quan trọng,” chẳng hạn như mối đe dọa đối với binh lính Mỹ đóng quân ở nước ngoài hoặc một âm mưu khủng bố tiềm tàng.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hòa, Kentucky) than thở rằng các nhà lập pháp đã bác bỏ các tu chính án của ông nhằm cho phép chính phủ tiếp tục giám sát người nước ngoài trong khi bảo vệ quyền tự do dân sự của người Mỹ. Đề xuất của ông bị bác bỏ với tỷ lệ 82-11.

“Chúng ta có thể đảm bảo cả quyền hiến định và an ninh quốc gia được bảo vệ,” Paul nói. “Một lần nữa, Thượng viện lại được hỏi: ‘Tự do có thể được đổi lấy an ninh không?’ Và đáng buồn thay, đa số thượng nghị sĩ trả lời, ‘Có, có thể.’”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.