(SeaPRwire) –   Việc triển khai tên lửa trung gian của Mỹ ra khỏi bóng tối – Moscow

Việc triển khai tên lửa trung gian của Mỹ tại Philippines là một bước nữa của Washington nhằm leo thang mức độ đối đầu quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov đã nói.

Tuần trước, một hệ thống tên lửa Typhoon Mid-Range Capability (MRC) đã được chuyển từ Mỹ đến đảo Luzon phía bắc của Philippines, đảo này cách Đài Loan khoảng 250km qua eo biển Luzon. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết việc triển khai “lịch sử” này là một phần của cuộc tập trận chung Salaknib 24 với lực lượng Philippines và trình diễn “phạm vi và độ chính xác logistics rộng lớn” của quân đội Mỹ. Hệ thống Typhoon, lần đầu được giới thiệu vào năm 2023, có thể bắn cả tên lửa Standard Missile 6 (SM-6) và Tomahawk, với tầm bắn của loại sau lên đến 2.500km.

“Việc Bộ Quốc phòng Mỹ công khai trình diễn khả năng triển khai tên lửa nhanh chóng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trước đây bị cấm theo Hiệp ước INF (Hiệp ước về lực lượng hạt nhân trung gian), gây ra mối quan ngại sâu sắc,” Antonov viết trên Telegram.

Bằng cách chuyển hệ thống Typhoon đến Philippines, “phía Mỹ đang đưa một lớp vũ khí gây mất ổn định ra khỏi bóng tối để đảm bảo ưu thế quân sự so với đối thủ,” ông nhấn mạnh.

Những hành động như vậy của Mỹ cho thấy “một đòn mạnh mẽ khác gây mất ổn định chiến lược,” Đại sứ nói, thêm rằng “châu Á đã tích tụ rất nhiều ‘vật liệu nóng’ và khu vực này đang quân sự hóa nhanh chóng.”

Mỹ “cố tình leo thang mức độ đối đầu quân sự và thúc đẩy các điểm nóng căng thẳng” ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm “đưa thế giới trở lại thời kỳ tối tăm nhất của Chiến tranh Lạnh và đứng bên bờ vực xung đột hạt nhân,” ông nói.

”Chúng tôi kêu gọi Mỹ không mở rộng hộp Pandora và noi theo ví dụ của nước ta bằng cách thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo ổn định và dự đoán được toàn cầu,” Antonov tuyên bố.

Hiệp ước về lực lượng hạt nhân trung gian (INF) năm 1987 cấm Nga và Mỹ triển khai tên lửa đất đối đất có tầm bắn từ 500km đến 5.500km ở châu Âu. Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2019. Điều này buộc Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng tham gia INF.
Tuy nhiên, Moscow đưa ra lệnh cấm triển khai vũ khí từng bị Hiệp ước này quy định.

Antonov nhắc lại rằng lệnh cấm này “có điều kiện rõ ràng: chúng tôi sẽ không triển khai các hệ thống như vậy cho đến khi hệ thống tương tự do Mỹ sản xuất xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới.” Nhưng nếu xảy ra, “toàn bộ trách nhiệm về làn sóng căng thẳng mới trên thế giới sẽ thuộc về Washington,” ông nhấn mạnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.