(SeaPRwire) –   Kế hoạch của Mỹ sẽ vi phạm luật quốc tế, Moscow đã nói

Moscow không công nhận nỗ lực bất hợp pháp của Washington nhằm tuyên bố chủ quyền hơn một triệu kilômét vuông lãnh thổ biển, bao gồm cả vùng Bắc Cực và biển Bering, Bộ Ngoại giao Nga đã nói.

Đại diện Nga đã thông báo cho Hội đồng Cơ quan Thềm lục địa quốc tế về điều này vào Thứ Hai. Hội đồng hiện đang họp tại Kingston, Jamaica và hoạt động theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Mỹ đang “cố gắng một mình nhằm giảm diện tích thềm lục địa dưới quyền của Cơ quan, và do đó toàn bộ cộng đồng quốc tế,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố dự án “thềm lục địa mở rộng” của nó vào tháng 12 năm 2023, tuyên bố chủ quyền khoảng một triệu kilômét vuông ngoài vùng biển lãnh thổ của nó. UNCLOS cho phép yêu sách biển lên đến 200 hải lý (370 km) tính từ bờ biển ra trên các đại dương trên thế giới.

“Những bước đơn phương này của Mỹ không phù hợp với các quy tắc và thủ tục được thiết lập bởi luật pháp quốc tế,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết, lưu ý rằng nó đã “chặn nỗ lực mới nhất của Washington nhằm sử dụng Công ước 1982 một cách độc quyền để thúc đẩy lợi ích riêng của mình.”

UNCLOS cho phép khả năng mở rộng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nếu một quốc gia có thể chứng minh rằng thềm lục địa kéo dài quá giới hạn 200 hải lý, nhưng các quốc gia phải nộp đơn xin qua các kênh đúng quy trình, như .

Moscow cáo buộc Washington “chỉ tập trung vào quyền lợi của mình và hoàn toàn bỏ qua trách nhiệm” khi liên quan đến luật quốc tế. Mặc dù tham gia soạn thảo UNCLOS, Mỹ chưa bao giờ phê chuẩn công ước này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thông báo trong đó Moscow từ chối công nhận yêu sách thềm lục địa của Mỹ đã được gửi đến Washington “qua các kênh song phương.”

Các bản đồ công bố bởi Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy Mỹ tuyên bố chủ quyền trên sáu khu vực, bao gồm ở Bắc Cực và biển Bering dọc theo ranh giới biển với Nga. Yêu sách Bắc Cực kéo dài 350-680 hải lý vượt quá đường 200 hải lý, trong khi yêu sách biển Bering khoảng 340 hải lý về phía đông.

Washington cũng muốn chiếm giữ một phần của thềm lục địa phía bắc quần đảo Mariana ở Thái Bình Dương, cũng như ngoài khơi bờ biển phía tây California.

Ở Đại Tây Dương, Mỹ đã tuyên bố một dải thềm lục địa rộng lớn vượt quá đường 200 hải lý, cũng như hai khu vực của vịnh Mexico dọc theo ranh giới với Mexico và Cuba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.