Tiếng sáo giữa biển trời

Trong buổi trò chuyện giữa đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, được sự gợi ý của đồng đội, trung tá Ngô Văn Danh đã mang sáo mèo ra biểu diễn tặng đoàn công tác.

Trước khi vào phần biểu diễn của mình, trung tá Danh gửi lời cảm ơn đến thủ trưởng và đoàn công tác đã dành tình cảm đặc biệt cho cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10.
“Nhân dịp tết đến xuân về, tôi xin gửi lời chúc tết đến thủ trưởng, đoàn công tác cùng gia đình. Gửi đến đất liền niềm tin vững chắc, yên tâm vui tết, ngoài này đã có anh em chúng tôi luôn đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền” – trung tá Danh nói.

Trung tá Ngô Văn Danh thổi sáo tặng đoàn công tác

Tiếng sáo ngọt ngào vang lên, cả căn phòng lặng im rồi vỡ òa, ngạc nhiên bởi ca khúc Xuân về trên bản Mông được trung tá Danh trình bày quá cuốn hút. Những giai điệu tươi vui cùng tiếng sáo ngọt ngào, ngân vang, trầm bổng làm cho Nhà giàn DK1/10 thêm tràn ngập không khí của mùa xuân. Đến đoạn điệp khúc, các đại biểu đồng loạt vỗ tay theo tiếng sáo của Trung tá Danh.

Trung tá Ngô Văn Danh biểu diễn sáo mèo tặng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân ra thăm, chúc tết

Trung tá Ngô Văn Danh cho biết anh yêu thích bộ môn thổi sáo từ khi còn nhỏ. Nhưng mãi đến khoảng một năm trở lại đây anh mới có điều kiện để luyện tập nhạc cụ này.
“Niềm đam mê thổi sáo đi theo tôi cho đến tận bây giờ. Những lúc rảnh rỗi thì tôi mang sáo ra tập. Tôi tự học theo giáo trình và các video clip hướng dẫn ở trên mạng. Nhạc cụ này sẽ không khó chơi nếu như mình kiên trì tập luyện” – trung tá Danh chia sẻ.

Trung tá Danh cũng thường xuyên biểu diễn sáo để phục vụ các anh em cùng đơn vị

Anh cho biết sau khoảng một năm tập luyện nhạc sáo mèo và sáo trúc thì đến nay anh đã sử dụng thành thạo, có thể tự tin biểu diễn tại các buổi văn nghệ quần chúng.

“Những lúc giải lao hoặc những buổi giao lưu văn hóa văn nghệ của đơn vị, tôi thường mang sáo ra biểu diễn phục vụ anh em chiến sĩ. Ở nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần thì tiếng sáo trở nên đáng quý vô cùng. Tiếng sáo giúp gắn kết thêm tình đồng chí đồng đội, động viên tinh thần anh em chiến sĩ, xua đi nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình của người lính nơi đầu sóng ngọn gió” – trung tá Ngô Văn Danh tâm sự.

Sau những giờ học tập và huấn luyện, Trung tá Danh tự mày mò học thổi sáo

Với trung tá Danh, tiếng sáo còn là sợi dây để kết nối anh với gia đình, là phương tiện để rút ngắn khoảng cách giữa anh và hậu phương, là món quà sinh nhật duy nhất mà anh có thể tặng được cho các con đang ở quê nhà.
“Những hôm sóng 3G mạnh, tôi sẽ gọi video call về để thổi sáo cho vợ và các con ở nhà nghe. Thỉnh thoảng, tôi vẫn hay quay lại các video thổi sáo của mình và gửi về cho vợ và 2 con tôi xem. Vào sinh nhật của các con thì tôi thổi ca khúc Happy Birthday to you để làm quà sinh nhật cho con” – trung tá  Ngô Văn Danh kể.


Bài, ảnh, clip: LÊ VĨNH