(SeaPRwire) –   Các yếu tố tiêu cực trong quan hệ Mỹ-Trung đang gia tăng, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã nói với đồng nhiệm Mỹ của mình.

Mỹ đang thách thức các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và đàn áp sự phát triển của đất nước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói vào thứ Sáu trong cuộc đàm phán với đồng nhiệm Mỹ của mình, Ngoại trưởng Antony Blinken.

Con tàu “khổng lồ” của quan hệ Trung-Mỹ đã ổn định, “nhưng các yếu tố tiêu cực trong mối quan hệ vẫn đang gia tăng và tích tụ,” Vương Nghị nói trong cuộc họp diễn ra tại Khách sạn Quốc khách Điếu Đài ở Bắc Kinh.

Blinken đến Bắc Kinh vào thứ Năm từ Thượng Hải, nơi ông kêu gọi chính phủ Trung Quốc cung cấp một môi trường chơi ngang bằng cho các công ty Mỹ trong nước. Chưa rõ liệu Ngoại trưởng Mỹ có gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi rời đi hay không.

Quan hệ song phương “đang phải đối mặt với mọi loại rối loạn. Quyền phát triển hợp pháp của Trung Quốc đã bị áp bức một cách không hợp lý và các lợi ích cốt lõi của chúng tôi đang phải đối mặt với thách thức,” Vương Nghị nhấn mạnh.

Bắc Kinh và Washington có thể tham gia hợp tác hoặc đối đầu, Bộ trưởng Ngoại giao cảnh báo.

Trung Quốc quan tâm đến mối quan hệ “ổn định, lành mạnh và bền vững”“hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên” với Mỹ, ông nhấn mạnh.

Nhưng để quan hệ tiếp tục, Washington không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc hoặc vượt qua “đường đỏ” của Bắc Kinh khi nói đến chủ quyền, an ninh và phát triển của Trung Quốc, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao dường như đang đề cập đến căng thẳng xung quanh Đài Loan, mà Bắc Kinh xem là một tỉnh của Trung Quốc. Mặc dù đồng ý với chính sách “Một Trung Quốc” trên giấy tờ, Mỹ vẫn duy trì quan hệ với hòn đảo tự trị và cung cấp vũ khí cho Đài Bắc.

Blinken nói với Vương Nghị rằng “không có gì thay thế trong phán đoán của chúng tôi đối với ngoại giao mặt đối mặt giữa hai nước”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đảm bảo rằng “chúng tôi rõ ràng nhất có thể về các lĩnh vực mà chúng tôi có sự khác biệt, ít nhất là để tránh hiểu lầm, tránh sai lầm tính toán,” ông nói.

Trước chuyến thăm của Blinken, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với Nga trong bối cảnh xung đột ở Ukraine sẽ là chủ đề hàng đầu trong các cuộc gặp của ông với các quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh chưa cung cấp bất kỳ vũ khí nào cho Moscow, nhưng các quan chức Mỹ cho rằng các bộ phận máy móc, bộ phận máy bay và công cụ máy móc do Trung Quốc sản xuất đã giúp Nga tăng cường năng lực công nghiệp quân sự.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó trong tuần này, dẫn nguồn tin thạo tin, rằng chính quyền Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt không chỉ nhắm vào các công ty Trung Quốc mà còn cắt đứt một số ngân hàng của nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.