(SeaPRwire) –   Tổng thống Andrzej Duda đã thừa nhận ông thảo luận vấn đề này với Washington

Ba Lan sẵn sàng đón tiếp vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của mình trong bối cảnh căng thẳng hiện tại giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Andrzej Duda đã nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng ngày của Ba Lan là Fakt vào Thứ Hai tuần trước, nhà lãnh đạo Ba Lan thừa nhận rằng vấn đề đưa vũ khí hạt nhân của Mỹ đến Ba Lan, gần hơn với lãnh thổ Nga, “đã là chủ đề của các cuộc đàm phán Ba Lan-Mỹ trong một thời gian.” Hiện tại, Mỹ đặt vũ khí hạt nhân của mình tại năm thành viên NATO ở bên kia Đại Tây Dương, bao gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Türkiye.

“Tôi đã nói về vấn đề này nhiều lần rồi,” Duda tiếp tục. “Phải thừa nhận rằng khi được hỏi về điều này, tôi đã tuyên bố sẵn sàng của chúng tôi.”

Ông lập luận rằng lý do cho quan điểm như vậy là “Nga đang quân sự hóa ngày càng nhiều” Kaliningrad của nó, một vùng lãnh thổ của Nga giáp Ba Lan và Litva, thêm rằng Moscow cũng triển khai vũ khí hạt nhân của mình ở Belarus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quyết định đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia láng giềng này, cũng là đồng minh quan trọng nhất của Moscow, vào năm ngoái. Lúc đó, ông lập luận rằng quyết định này đã được kích hoạt bởi quyết định của Anh cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ ra rằng Mỹ đã giữ vũ khí hạt nhân ở Châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Duda tiếp tục giải thích rằng “nếu đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân như một phần của chia sẻ hạt nhân cũng trên lãnh thổ của chúng tôi để tăng cường an ninh cho cánh đông của NATO, chúng tôi sẵn sàng.”

Ông nhắc lại rằng với tư cách là thành viên NATO, Ba Lan có một số nghĩa vụ, và “theo khía cạnh này, chúng tôi đơn giản thực hiện chính sách chung.”

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết vào tháng Một rằng Moscow xem các tài sản hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là “một kho vũ khí hạt nhân nhằm vào Liên bang Nga,” vì NATO đã tuyên bố đó là “mối đe dọa chính.” Ông bổ sung rằng Nga sẽ xem xét thực tế này trong chính sách hạt nhân của mình.

Moscow đã lặp lại nhiều lần rằng chiến tranh hạt nhân không bao giờ được chiến đấu, và rằng nó không bao giờ đe dọa sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.