Bắt Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng

Ngày 22-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự

Bị can Chử Xuân Dũng thời điểm còn tại vị

Việc bắt ông Dũng nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can. 

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Ông Chử Xuân Dũng, 49 tuổi, quê Đông Anh, Hà Nội; trình độ chuyên môn: Tiến sĩ khoa học giáo dục, Thạc sĩ Toán, Thạc sĩ Giáo dục học, Đại học Sư phạm Toán. Từ 1992, ông Dũng liên tục có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục. Năm 2014, ông được bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc, đến năm 2017 thì giữ chức giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội.

Tháng 12-2020, ông được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, ông Dũng ban đầu là phó trưởng ban, sau đó là trưởng ban Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội.

Từ khi khởi tố vụ án từ hồi tháng 1-2022, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 37 bị can, trong đó có nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Trong đó, ông Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”…

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 “chuyến bay giải cứu công dân” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua. Có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.


Nguyễn Hưởng