CLIP: Bác 4 kháng cáo trong vụ án xôn xao dư luận ở Bạc Liêu

Ngày 30-8, kết thúc phiên tòa phúc thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên bác kháng cáo đối 4 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, chỉ chấp nhận xin giảm nhẹ hình phạt đối với 1 bị cáo.

Clip phiên tòa xét xử 5 mẹ con dùng 2 ôtô chặn Quốc lộ 1 đoạn qua Bạc Liêu

Theo đó, y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với các bị cáo Lê Thị Dung (68 tuổi; ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), Ngô Văn Kiến (46 tuổi, con ruột Dung), Ngô Văn Trạng (41 tuổi, con ruột Dung) và y án sơ thẩm 2 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Thanh Hiệp (46 tuổi, con rể Dung).

Riêng bị cáo Ngô Kim Châu (30 tuổi, con ruột Dung) được giảm từ 2 năm tù giam xuống còn 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo do đang nuôi 2 con nhỏ và có chồng cũng là bị cáo trong vụ án này.

Các bị cáo Ngô Văn Kiến, Ngô Văn Trạng tại phiên tòa phúc thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiến và Trạng đều cho rằng việc mình không cho xe chở vật liệu xây dựng vào đổ vật tư lên phần đất đang tranh chấp là làm theo yêu cầu của Dung. Cả 2 cũng muốn tạo dư luận để các cơ quan chức năng xem xét lại bản án dân sự liên quan tranh chấp đất của gia đình.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, không chỉ gây rối trật tự công cộng mà còn làm cản trở giao thông trên Quốc lộ 1 chỉ vì muốn gây chú ý và ngăn cản việc thi công trong tranh chấp giữa 2 cá nhân. Đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, cần phải được xử lý nghiêm minh.

Trước đó, sáng 24-11-2020, Dung cùng Kiến, Trạng, Châu và Hiệp điều khiển 2 ôtô chắn ngang Quốc lộ 1 theo 2 hướng, dẫn đến các phương tiện giao thông phải dừng lại, gây ùn tắc hơn 2 giờ.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do gia đình Dung xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai với hộ dân khác. Vụ tranh chấp đã được TAND Cấp cao bác đơn kháng cáo của Dung.

Mặc dù chính quyền địa phương và lực lượng công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường để vận động, thuyết phục và yêu cầu di chuyển ôtô vào lề đường, không để tiếp tục ùn tắc giao thông nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành

Dung và Châu còn có những hành vi quá khích, như: Nằm ra giữa đường; leo lên ôtô để chửi bới nhằm thu hút sự chú ý của người dân xung quanh.

Dung từng bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ, 3 lần bị xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng.


Tin – ảnh – clip: PHÚC NGUYÊN