Đặt lịch đăng kiểm qua website không khả thi: Chủ xe như “ngồi trên đống lửa”

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa mở website đăng ký đặt lịch đăng kiểm xe trực tuyến (dangkiemxetphcm.com) cho các phương tiện tại TP HCM và 7 tỉnh khác ở miền Đông Nam Bộ.

Theo Sở này, giải pháp đặt lịch hẹn trực tuyến sẽ giúp người dân không mất thời gian xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự tại các trung tâm đăng kiểm.

Để đặt được lịch hẹn trực tuyến, phương tiện phải đủ điều kiện đăng kiểm là không bị phạt nguội quá 15 ngày trước khi đăng ký và phương tiện hết hạn đăng kiểm trước ngày 27-1-2023.

Nếu đủ điều kiện, chủ xe sẽ tiếp tục đăng ký lịch hẹn kiểm định qua 4 bước. Đầu tiên là “Chọn ngày hết hạn đăng kiểm” và loại phương tiện (ô tô tải, ô tô khách trên 10 chỗ, ô tô dưới 10 chỗ và ô tô tải có rơ-mooc).

Sau đó, chủ phương tiện sẽ được chọn trung tâm đăng kiểm, thời gian đăng kiểm và điền thêm các thông tin về biển số xe, chụp giấy đăng kiểm gửi trực tuyến…

Tuy nhiên, theo phản ánh của các chủ xe đăng ký lịch hẹn trên website, đến nay chỉ có thể chọn đăng kiểm tại 3 trung tâm thuộc Sở Giao thông Vận tải là Trung tâm đăng kiểm 50-03S (79 Quốc Lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), Trung tâm đăng 50-01S (Lô 13, Đường số 7, KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân), Trung tâm đăng kiểm 50-02S (47 Tống Văn Trân, phường 5, quận 11) – dành cho ô tô con dưới 10 chỗ.

Giao diện website đặt lịch đăng kiểm của Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Thế nhưng, sau một hồi loay hoay thực hiện các bước đặt lịch hẹn đăng kiểm trên webisite, ông Hồ Ngọc Mẫn (ngụ TP HCM) thở dài ngao ngán bởi chiếc xe tải là phương tiện mưu sinh trong dịp Tết của gia đình ông đã cận ngày hết hạn kiểm định.

Theo đó, ông Mẫn chọn lịch hẹn đăng kiểm từ hôm nay đến 18-1 đều được báo “Lịch ngày này đã kín, vui lòng chọn ngày khác”. 

Chọn các ngày sau đó, từ 19-1 đến 27-1 (tức từ 28 đến mùng 6 Tết Nguyên đán) thì được báo “Nghỉ Tết”.

Xe xếp hàng dài trước một trung tâm đăng kiểm thời điểm cuối tháng 12.

Ông Mẫn cũng không thể chọn được lịch hẹn kiểm định sau nghỉ Tết vì website báo “Thời gian đăng ký quá dài”.

Không riêng gì ông Mẫn, vì website không cho đặt lịch hẹn đăng kiểm khi phương tiện còn thời hạn kiểm định hơn 14 ngày nên các xe cần đăng kiểm trong thời gian từ đây đến ít nhất mùng 6 Tết sẽ không thể đăng ký lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến được. Trong khi đó, việc xếp hàng trực tiếp tại các trung tâm đăng kiểm càng vô vọng hơn khi tình trạng ùn tắc đăng kiểm vẫn diễn ra.

Trước tình cảnh này, các chủ xe đang chật vật với việc đăng kiểm, chờ đợi đăng kiểm như ngồi trên đống lửa.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết trên địa bàn TP có hơn 880.000 ô tô. Hiện, còn 8/17 trung tâm đăng kiểm hoạt động với 27/53 chuyền kiểm định, công suất tối đa khoảng 1.300-1.500 xe/ngày.

Các trung tâm đăng kiểm và chi nhánh đăng kiểm tại TP HCM đang tạm dừng hoạt động gồm: 5003V, 5003V chi nhánh, 5005V, 5006V, 5007V, 5010D, 5014D, 5015D, 5017D, 5019D.

Trong đó, trung tâm 5006V tạm dừng hoạt động vì hết hạn hợp đồng thuê đất, các trung tâm còn lại bị tạm dừng hoạt động để phục vụ điều tra của Công an TP HCM về các sai phạm liên quan hoạt động đăng kiểm trên cả nước.


TRẦN THÁI