Hạ viện Mỹ bầu đi bầu lại vẫn chưa chọn được chủ tịch mới

Ứng viên Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa trong lần bỏ phiếu thứ 6 nhận được 201 phiếu ủng hộ, giống hết hai lần trước đó, khiến Hạ viện Mỹ chưa chọn được lãnh đạo mới trong vòng hai ngày qua.

Trong khi, đối thủ phe Dân chủ là ông Hakeem Jeffries nhận được 212 phiếu.

Trong đợt bỏ phiếu ngày 4-1, Nghị sĩ Byron Donalds (Đảng Cộng hòa) lần thứ ba liên tiếp nhận được 20 phiếu ủng hộ. Ngay sau lần bỏ phiếu thứ sáu, ông Donalds nói rằng ông nghĩ ông McCarthy có lẽ chưa thể tìm thấy đường chiến thắng.

Hạ viện Mỹ sẽ tiếp tục bị tê liệt cho đến khi bế tắc này được giải quyết.

Ông Kevin McCarthy không đạt đủ số phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ. Ảnh: AP

Theo kênh CNBC, tương lai chính trị của ông McCarthy gặp khó khi nhiều thành viên Đảng Cộng hòa lo bế tắc có thể kéo dài. Các đồng minh của ông McCarthy đang nỗ lực đàm phán ở hậu trường nhằm giúp ông hội đủ 218 phiếu tối thiểu để trở thành chủ tịch Hạ viện.

Trước khi bước vào phiên bỏ phiếu lần thứ tư tại Hạ viện, ông McCarthy đã nhận được sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 4-1: “Đã có một số cuộc đối thoại tích cực vào đêm qua, và bây giờ là lúc để tất cả thành viên Đảng Cộng hòa tuyệt vời của chúng ta tại Hạ viện bỏ phiếu cho Kevin (McCarthy)”.

Ông Trump cho rằng đã đến lúc thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện phải đoàn kết bên cạnh ông McCarthy vốn là người đã lãnh đạo đảng giành lại thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11-2022, cần tránh “biến thắng lợi vĩ đại đó thành thất bại to lớn và bẽ mặt”.

Thế nhưng, sự ủng hộ của ông Trump vẫn không giúp nghị sĩ McCarthy đạt đủ số phiếu trong 3 lần bỏ phiếu ngày 4-1. Hai mươi nghị sĩ đảng Cộng hòa phớt lờ lời kêu gọi đoàn kết của cựu tổng thống và từ chối ủng hộ ông McCarthy vì cho rằng ông thiếu tin cậy về tư tưởng.

Hãng tin Reuters dẫn lời nghị sĩ Jeff Van Drew, người ủng hộ ông McCarthy, cho biết: “Chúng tôi sẽ phải đối thoại thực sự với một nhóm người cụ thể, hoặc lôi tất cả mọi người về phòng thảo luận và đấm đá lẫn nhau”.

Giữa sự hỗn loạn ở Hạ viện Mỹ, Tổng thống Joe Biden ngày 4-1 nhắc nhở các hạ nghị sĩ Cộng hòa rằng đây “không phải là một hình ảnh tốt”. Theo Tổng thống Biden, sự chậm trễ trong việc lựa chọn người đứng đầu Hạ viện có thể khiến các đồng minh và đối thủ của Mỹ nghi ngờ khả năng phục hồi của nền dân chủ, sau tình trạng hỗn loạn do cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021 gây ra.


Huệ Bình