Hàng ngàn cựu tù và người thân trở lại Phú Quốc

Sáng 26-3, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc (Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc ), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Liên lạc toàn quốc chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”.

Các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang… tham dự lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” tại Phú Quốc

Các vị lãnh đạo các bộ ngành, lực lượng vũ trang, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… và gần 2.000 đại biểu là cựu tù và người thân từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã cùng về dự để ôn lại ký ức hào hùng năm xưa.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Hơn 50 năm trước, dù điều kiện trong Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc vô cùng tàn khốc, dù bị tra tấn rất dã man nhưng những chiến sĩ cách mạng vẫn yêu thương, đùm bọc, động viên nhau giữ trọn phẩm giá, khí tiết của người chiến sĩ quân giải phóng để đợi ngày trở về, đợi ngày toàn thắng.

Cựu tù Nguyễn Minh đến từ TP HCM xúc động chia sẻ: “Mỗi lần trở về đây tôi không cầm được nước mắt. Nước mắt hạnh phúc khi gặp lại các anh em, đồng đội năm xưa và nước mắt đắng cay cho những người đồng đội, đồng chí đã hy sinh không trở về”.

Hàng ngàn cựu tù Phú Quốc có mặt tại lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ, các chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân để non sông, đất nước Việt Nam được độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc.

Hoạt cảnh tái diễn hình ảnh các cựu tù bất khuất ở Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc

“Tôi vô cùng xúc động được đến dự lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị địch bắt tù đày tại “Trại giam Phú Quốc”, nơi từng là một “địa ngục trần gian”, thấm đẫm máu đào của hàng vạn chiến sĩ cách mạng Việt Nam và đồng bào, đồng chí của chúng ta bị địch bắt tù đày… Lễ kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhằm tri ân và tôn vinh những cống hiến, hy sinh cao cả của các chiến sĩ cách mạng, đồng bào, đồng chí bị địch bắt, tù đày; đây cũng là một trong những nội dung, hình thức giáo dục sinh động, chân thực và thuyết phục đối với các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau về truyền thống yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng của dân tộc”- Đại tướng Lương Cường chia sẻ.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng quà cho các cựu tù

Dịp này, Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng tặng 100 phần quà cho cựu tù và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà bao gồm 2 triệu đồng tiền mặt và 1 gói quà trị giá 500.000 đồng).

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng quà cho các cựu tù và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tặng 10 phần quà cho cựu tù và 10 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng). Ban Liên lạc toàn quốc tặng 100 phần quà cho các cựu tù, mỗi phần quà 500.000 đồng bằng tiền mặt và 50 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà 400.000 đồng bằng tiền mặt).


DUY NHÂN