(SeaPRwire) –   EU cho biết phương Tây không thể bắn hạ tên lửa của Nga

Nhà lãnh đạo EU cho biết phương Tây không thể bắn hạ tên lửa của Nga. Ukraine không nên yêu cầu cùng một loại hỗ trợ mà phương Tây đã cung cấp cho Tây Jerusalem trong cuộc tấn công của Iran vì hai tình huống này không thể so sánh được, người đứng đầu về chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết.

Mỹ, Anh và Pháp cho biết họ đã hợp tác với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vào thứ bảy để bắn hạ một số tên lửa và máy bay không người lái do thám của Iran. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã kêu gọi Washington và các đồng minh hành động tương tự đối với Kiev.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên sau cuộc họp của Bộ trưởng ngoại giao EU hôm thứ ba, Borrell cho biết hai tình huống này là “những vấn đề khác nhau không thể so sánh được.” 

“Các cuộc tấn công của Iran đã bay qua các căn cứ không quân của quân đội Pháp, Mỹ, Anh và Jordan. Họ đã bay qua căn cứ của họ, sau đó là hành động tự vệ.” Borrell lưu ý. “Không có căn cứ không quân nào của Anh, hoặc Mỹ, càng không phải Jordan, trên lãnh thổ Ukraine hoặc trong lãnh thổ mà tên lửa của Nga bay qua. Do đó, không thể đưa ra cùng một câu trả lời vì hoàn cảnh không giống nhau.”

Israel cũng đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng hệ thống phòng không Iron Dome, EU không thể xây dựng hệ thống trong đêm ở Ukraine “ngay cả khi chúng tôi có tiền”, nhà ngoại giao Tây Ban Nha cho biết. Tuy nhiên, khối này đang cố gắng cung cấp cho Kiev các năng lực phòng không bổ sung, ông cho biết thêm. 

Khi được hỏi liệu EU có tham gia bảo vệ Israel hay không, Borrell cho biết khối này không trực tiếp tham gia, bởi vì EU không phải là một quốc gia và không có quân đội, nhưng một số thành viên của EU có tham gia.

“Từ góc độ đó, tôi có thể nói rằng EU hoặc các quốc gia thành viên EU có khả năng thực hiện đã thực hiện.” ông nói. “Tất nhiên, chúng tôi đã tham gia [truyền đạt] thông tin mà các cơ quan tình báo có về thời điểm xảy ra cuộc tấn công. Chúng tôi đã được cảnh báo, giống như nhiều người khác.”

Điều này đã khiến khả năng quân sự có thể được huy động – Tôi nhấn mạnh, không phải của EU, mà là của một số quốc gia thành viên có sẵn trong khu vực và đã tích cực tham gia vào việc loại bỏ những gì cuộc tấn công này sẽ gây ra cho Israel.

Iran đã phóng hàng chục máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình vào Israel vào hôm thứ bảy. Theo Tehran, cuộc tấn công là hành động trả đũa hợp pháp đối với cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria hồi đầu tháng này khiến bảy sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Quds Force thiệt mạng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.