(SeaPRwire) –   Theo các thông tin cho biết, Washington đã ký kết bảo đảm là sẽ không tìm cách áp dụng án tử hình hoặc hành quyết đối với người sáng lập WikiLeaks

Vào hôm thứ Ba, một số cơ quan truyền thông đưa tin rằng Washington được cho là đã chấp thuận một bộ điều kiện liên quan đến phiên tòa xét xử tiềm tàng của người sáng lập WikiLeaks Julian Assange nếu ông bị dẫn độ về Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc về tội gián điệp.

Các bảo đảm đã ký, được Megan Specia, phóng viên tờ New York Times, chia sẻ trên X, rõ ràng là đảm bảo rằng công dân 52 tuổi người Úc này sẽ được dựa vào tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, sẽ không bị thành kiến ​​tại phiên tòa vì quốc tịch của mình và sẽ không phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong khi những bảo đảm này có tính chất “ràng buộc”, thì quyết định về “khả năng áp dụng Tu chính án thứ nhất” sẽ “hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của tòa án Hoa Kỳ”.

Những lời hứa của Washington được đưa ra sau khi Tòa án tối cao Anh ở London phán quyết vào tháng trước rằng nếu Hoa Kỳ không cung cấp những đảm bảo này, thì Assange sẽ có thể kháng cáo lệnh dẫn độ của mình về Hoa Kỳ để hầu tòa vì tội công bố các tài liệu quân sự được phân loại.

Trong 5 năm qua, Assange đã bị giam giữ tại Nhà tù Belmarsh an ninh tối đa của London. Ban đầu, ông bị cảnh sát Anh bắt vào năm 2010 vì cáo buộc về tội xâm hại tình dục mà ông đã phủ nhận. Năm 2012, Assange bỏ trốn khỏi tiền tại ngoại và được tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London. Ông bị bắt lại vào năm 2019 khi Ecuador thu hồi quyền tị nạn của ông và bị giam tại Belmarsh kể từ đó.

Trong khi đó, Hoa Kỳ tiếp tục yêu cầu dẫn độ ông về Hoa Kỳ để hầu tòa vì 17 tội danh gián điệp, liên quan đến việc công bố các tài liệu quân sự mật của Lầu Năm Góc vào năm 2010, trong đó nêu chi tiết những cáo buộc tội ác chiến tranh của Hoa Kỳ ở Iraq và Afghanistan. Assange phải đối mặt với mức án tới 175 năm tù nếu bị dẫn độ và kết tội.

Đội ngũ pháp lý cũng như những người ủng hộ ông tuyên bố rằng vụ kiện chống lại ông mang tính chất chính trị và được phương Tây tiến hành để trả thù vì đã phơi bày những cáo buộc tội ác chiến tranh của phương Tây.

Các luật sư của ông cũng kiên quyết phản đối việc dẫn độ Assange sang Hoa Kỳ, lập luận rằng điều đó sẽ gây nguy hiểm đến mạng sống và sức khỏe của ông, và trước đây đã bác bỏ mọi bảo đảm của Washington là vô nghĩa, đồng thời tuyên bố rằng không thể dựa vào những bảo đảm này nếu thân chủ của họ thực sự bị dẫn độ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.