Ngã dàn giáo, nam thanh niên bị thanh sắt đâm xuyên cổ

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, Phó khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu nam thanh niên đa chấn thương nguy kịch do tai nạn lao động.

Khi bị thanh sắt đâm xuyên cổ trong lúc làm việc, thanh niên này được đến cơ sở y tế gần nhất  sơ cứu rồi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Thanh sắt dài 30cm đâm qua cổ nam thanh niên được ê-kíp phẫu thuật lấy ra. Ảnh: BVCC

Tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vùng cổ có thanh sắt xuyên qua với đường kính khoảng 4cm, dài khoảng 30cm, kíp trực cấp cứu đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, đồng thời kích hoạt báo động đỏ nội viện. 

Sau hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết nội, vỡ lách độ IV, kèm vết thương xuyên thấu phức tạp ở cổ. 

“Bệnh nhân được tiên lượng rất nguy kịch, kíp trực đã nhanh chóng phẫu thuật. Bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, ê-kíp liên chuyên khoa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật lấy dị vật, khâu vết thương phức tạp ở cổ” – bác sĩ Sang cho hay.

Phẫu thuật lấy dị vật kết thúc thành công, bệnh nhân tiếp tục được chuyển qua phòng DSA để ê-kíp ngoại tổng quát thực hiện can thiệp bít tắc động mạch lách để cầm máu, bảo tồn lách. Trong vòng chưa đầy 2 giờ, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong. 

Nam bệnh nhân bị rách hàm dưới, vết thương xuyên thấu phức tạp đã được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển về Khoa ICU để hồi sức tích cực. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định và được theo dõi, điều trị chặt chẽ tại Khoa Ngoại tổng quát.

Theo bác sĩ Sang, phương pháp can thiệp tắc động mạch trong chấn thương là phương pháp kỹ thuật cao ứng dụng của chụp mạch số hóa xóa nền trong chấn thương. 

Để tránh những tai nạn lao động đáng tiếc, nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ Sang khuyến cáo người lao động cần trang bị các phương tiện bảo hộ cần thiết và tuân thủ các quy định về an toàn lao động. Nếu không may có tai nạn xảy ra, người xung quanh cần bình tĩnh, sơ cứu đúng cách, không nên cố gắng rút các dị vật ra khỏi vết thương, cẩn thận cố định dị vật và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


Ng.Thuận