Theo dấu đoàn xe “ăn đêm phế thải”: Hàng loạt vi phạm bị xử lý

Ngày 25-11, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng cho biết đã có kết quả lý thông tin phản ánh về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Đoàn xe “ăn đêm phế thải” bị xử phạt 20,5 triệu đồng/trường hợp vì vi phạm luật giao thông đường bộ

Trao đổi với báo Người Lao Động, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho hay ngay sau khi nhận phản ánh, đơn vị đã mời cá nhân, công ty liên quan vụ việc đến xử lý, đồng thời báo cáo Giám đốc Công an thành phố để chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp nhằm tăng cường kiểm tra.

Cụ thể, ngày 25-10, Phòng CSGT tiếp nhận phản ánh về tình trạng xe tải ben (loại 16 tấn) vận chuyển đất từ các công trình xây dựng tại Sân bóng đá Chuyên Việt (đường Tiểu La) và dự án tại số 73 đường Quang Trung có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng CSGT đã chỉ đạo các tổ nghiệp vụ, huy động phương tiện và trang thiết bị nghiệp vụ cần thiết để mật phục theo dõi ghi hình, công khai xử lý nóng trong các đêm 25 và 26-10, trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 3 giờ sáng. Tuy nhiên, các công trình và các xe ben trên không hoạt động.

Trên cơ sở video, hình ảnh báo Người Lao Động và người dân cung cấp, ngày 27-10, Tổ công tác tiến hành xác minh, mời các lái xe, chủ doanh nghiệp, chủ công trình lên làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính với đối với 5 xe tải của Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng (trụ sở quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Qua đó, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xử phạt mỗi xe và chủ xe với mức phạt 20,5 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng; yêu cầu chủ công trình và chủ xe cam kết không tái phạm.

Sau phản ánh, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng vào cuộc, xử phạt hành vi đổ chất thải rắn thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường

Ngoài ra, hành vi đổ trộm phế thải xây dựng của xe tải 43C-21675 (bị phản ánh trong bài viết “Theo dấu đoàn xe “ăn đêm phế thải” đăng tải ngày 27-10) cũng bị Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng vào cuộc xử lý.

Theo đó, Phòng Cảnh sát môi trường đã căn cứ kết quả giám định mẫu chất thải, quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng số tiền 25 triệu đồng về hành vi “Đổ chất thải rắn thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường từ 2000 kg đến dưới 3000 kg”.

Trước đó, trong loạt bài “Theo dấu đoàn xe “ăn đêm phế thải”, PV Báo Người Lao Động đã phản ánh tình trạng đoàn xe đổ trộm phế thải xây dựng vô tư tung hoành ở TP Đà Nẵng. Đoàn xe không những vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn là nỗi khiếp đảm đối với người dân khi lưu thông trên đường.

Phải đến khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý, tình trạng trên mới được hạn chế, trả lại sự bình yên cho đường phố Đà Nẵng về đêm.

Xác minh việc cấp phù hiệu vận tải cho đoàn xe “ăn đêm phế thải”

Thông tin với báo Người Lao Động, ông Trần Lành, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng cho biết Sở GTVT chưa cấp phù hiệu đối với các xe, chưa cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho chủ sở hữu của loạt xe tải được phản ánh trong loạt bài “Theo dấu đoàn xe ăn đêm phế thải”.

Do đó, để xác nhận thông tin về phù hiệu cấp các xe nêu trên, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phúc đáp thông tin về cấp giấy phép và phù hiệu đã cấp đối với các xe nêu trên ở các địa phương khác (nếu có) để lấy cơ sở xử lý theo quy định.


Hải Định