Tin vui cho làng nghề dệt khăn rằn Nam bộ ở Đồng Tháp

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định xếp Làng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Nghề thủ công truyền thống.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, những sản phẩm từ Làng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự không chỉ mang nét đặc trưng văn hóa, mà còn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (phải) tặng khăn rằn cho Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tại một sự kiện kết nối du lịch giữ TP HCM và ĐBSCL vào tháng 11-2021. Ảnh: QUANG LIÊM

Hợp tác xã Dệt choàng xã Long Khánh A hiện có khoảng 55 hộ dân làm nghề dệt khăn choàng, với hơn 130 khung dệt. Mỗi năm, làng nghề cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu chiếc khăn rằn các loại.

Thời gian qua, những chiếc khăn rằn Nam bộ của làng nghề này được lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trao tặng và giới thiệu cho đối tác, nhà đầu tư khi đến làm việc tại đất sen hồng.

  • Nâng tầm vị thế cho trái xoài ở Đồng Tháp

Theo đại diện Hợp tác xã Dệt choàng xã Long Khánh A, gần đây, bà con trong làng nghề đã mạnh dạng đầu tư thêm máy móc để tăng sản lượng. Ngoài ra, không chỉ dệt khăn choàng, bà con còn dùng vải khăn choàng sản xuất nhiều sản phẩm phụ kiện thời trang để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách.

Đây cũng là địa điểm thường xuyên đón số lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm mỗi khi đặt chân tới Đồng Tháp.


CÔNG TUẤN