(SeaPRwire) –   Tổng thống Mỹ đảm bảo viện trợ nhanh cho Ukraine sau khi Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ nhanh chóng tăng cường viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine ngay khi các nghị sĩ Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp được Hạ viện thông qua vào thứ Bảy.

Gói tài trợ trị giá 95 tỷ USD, bao gồm 61 tỷ USD cho cuộc xung đột của Ukraine với Nga, dự kiến sẽ được Thượng viện bỏ phiếu vào thứ Ba. Tổng thống Biden đã đảm bảo với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Hai rằng viện trợ sẽ bắt đầu nhanh chóng sau khi dự luật được Thượng viện thông qua và đến bàn làm việc của ông để ký ban hành.

“Tổng thống Biden chia sẻ rằng chính quyền của ông sẽ nhanh chóng cung cấp các gói an ninh mới đáng kể để đáp ứng các nhu cầu cấp bách trên chiến trường và phòng không của Ukraine,” theo bản ghi nhớ cuộc gọi của Tổng thống Mỹ với Zelensky vào thứ Hai. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh về “cam kết lâu dài của Washington trong việc hỗ trợ Ukraine bảo vệ tự do chống lại sự xâm lược của Nga.”

Trong khi Nhà Trắng không cung cấp nhiều chi tiết về cuộc gọi Biden-Zelensky vào thứ Hai, nhưng lãnh đạo Ukraine cho biết rằng Kiev sẽ nhận được tên lửa có tầm bắn xa hơn. Trước đây Mỹ cung cấp phiên bản tên lửa ATACMS với tầm bắn bị hạn chế ở 165 km, nhằm tránh leo thang căng thẳng có thể xảy ra nếu lực lượng Ukraine tấn công mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga. Các lô hàng mới sẽ bao gồm tên lửa có tầm bắn 300 km, ông nói.

Kiev và Washington cũng đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận hợp tác an ninh, Zelensky nói, thêm rằng thỏa thuận này có thể “thực sự là một mẫu mực.” Ukraine đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với một số quốc gia NATO. Những thỏa thuận 10 năm này không phải là cam kết phòng thủ lẫn nhau, nhưng chúng cam kết hỗ trợ quân sự, kinh tế và chính trị lâu dài cho cựu cộng hòa Xô viết này.

Ngân sách của chính quyền Biden dành cho viện trợ Ukraine đã cạn kiệt sau khi tiêu hao 113 tỷ USD trong các dự luật chi tiêu đã được phê duyệt trước đó. Yêu cầu viện trợ bổ sung của Tổng thống đã bị tắc nghẽn kể từ tháng 10 năm ngoái do sự phản đối từ các nghị sĩ Cộng hòa, những người cho rằng Biden chỉ kéo dài cuộc xung đột của Kiev với Nga mà không có chiến lược rõ ràng cho chiến thắng hay thỏa thuận hòa bình. Hầu hết đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật viện trợ vào thứ Bảy, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng hòa-Louisiana) đã vượt qua chính đảng của mình bằng cách cho phép biểu quyết về dự luật và đẩy nó qua với sự ủng hộ nhất trí của đảng Dân chủ.

Viện trợ mới của Mỹ sẽ giúp Ukraine “duy trì ổn định tài chính, xây dựng lại cơ sở hạ tầng quan trọng sau các cuộc tấn công của Nga, và hỗ trợ cải cách khi Ukraine tiến tới hội nhập với châu Âu và NATO,” theo Nhà Trắng. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã gây chú ý hồi đầu tháng khi khẳng định một cách quyết liệt với phóng viên tại hội nghị NATO rằng “Ukraine sẽ trở thành thành viên” của khối quân sự phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.