TP HCM: Trẻ mầm non tựu trường vào ngày 31-8

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, vừa ký văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện, hiệu trưởng các trường mầm non trực thuộc về thực hiện một số nội dung chuẩn bị năm học 2022-2023 đối với bậc học mầm non.

Cụ thể, ngày tựu trường của bậc học mầm non vào ngày 31-8-2022, trong ngày tựu trường, các cơ sở giáo dục mầm non hướng dẫn cha mẹ trẻ/người chăm sóc trẻ về sơ đồ nhóm, lớp học; thông báo danh sách lớp; giới thiệu nơi để đồ dùng cá nhân; cho trẻ làm quen với giáo viên, bạn, các góc hoạt động trong và ngoài lớp…

Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; đảm bảo công tác vệ sinh, khử khuẩn, sắp xếp gọn gàng môi trường cảnh quan trong và ngoài nhóm, lớp; nhà trường để chuẩn bị năm học mới 2022-2023.

Trong ngày 5-9, sẽ tổ chức “Bé vui đến trường” với các hình thức đa dạng, phong phú của từng cơ sở giáo dục mầm non, bố trí các hoạt động, sân chơi một cách hợp lý, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho trẻ. Tùy tình hình và điều kiện của đơn vị có thể tổ chức cho trẻ ăn bán trú.

Đối với công tác đón cháu mới, đối với trẻ Nhà trẻ: trao đổi với cha mẹ trẻ về thời gian cho trẻ làm quen với môi trường mới, hướng dẫn các biện pháp giúp trẻ sớm thích nghi với chế độ sinh hoạt của nhà trường; tăng cường các hoạt động phát triển thể chất, tận dụng khu vực có nắng sáng để trẻ được tắm nắng. Tổ chức nhận trẻ theo từng đợt.

Đối với trẻ Mẫu giáo: tiếp tục hướng dẫn trẻ có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, duy trì củng cố một số kỹ năng tự phục vụ; đảm bảo chế độ sinh hoạt theo chương trình giáo dục mầm non; tận dụng các phòng chức năng, khu vực sân sảnh để tổ chức các hoạt động giáo dục hướng đến phát triển năng lực cá nhân trẻ. Triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học, nhất là trong khung giờ đón và trả trẻ. Ổn định nề nếp nhóm, lớp đầu năm; đảm bảo đủ giáo viên theo quy định.

Lễ khai giảng ý nghĩa, ngắn gọn

Sở GD-ĐT TP HCM cũng vừa có văn bản về hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động đầu năm học mới. Theo Sở GD-ĐT TP, đối với công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới, các trường học tổ chức đồng loạt trong buổi sáng 5-9, đảm bảo tính an toàn, vui tươi, ý nghĩa và ngắn gọn.

Nội dung chương trình bao gồm: Văn nghệ, nghi thức đón học sinh đầu cấp, nghi thức chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, báo cáo và cắt băng khánh thành (đối với trường mới), đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, đánh trống khai trường, khen thưởng…

Ngoài ra, đối với tổ chức các hoạt động đón HS lớp đầu cấp phải là các hoạt động phải phù hợp với văn hóa ứng xử trong trường học, vui tươi, phù hợp với lứa tuổi học sinh, văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như của điều kiện nhà trường. Các cơ sở giáo dục không tổ chức những trò chơi phản cảm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh trong sáng của học sinh, trái với thuần phong mỹ tục.


Đặng Trinh