(SeaPRwire) –   Một kênh vận chuyển do Bắc Kinh tài trợ sẽ giảm sự phụ thuộc trong khu vực vào Việt Nam, một quốc gia cộng sản và là đối thủ truyền thống

Trung Quốc và Việt Nam, hai nước cộng sản láng giềng có chung di sản cách mạng, đang tồn tại trong tình trạng bất ổn về mặt chiến lược. Họ không phải là kẻ thù và có mối quan hệ thương mại quan trọng, nhưng họ cũng không phải là bạn bè.

Điều này là do chủ nghĩa dân tộc Việt Nam nhìn nhận Bắc Kinh với sự ngờ vực có nguồn gốc lịch sử, với di sản là tìm cách duy trì độc lập trước các triều đại Trung Quốc xưa. Khi Trung Quốc trỗi dậy trở lại, tâm lý này ở Hà Nội ngày càng tăng, đặc biệt là sau cuộc chiến tranh Trung-Việt năm 1978 và các tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông, mà người Việt Nam gọi là Biển Đông.

Tương tự, Trung Quốc cảnh giác với ý tưởng Việt Nam có thể liên minh với một thế lực nước ngoài để chống lại họ, chính là tác nhân gây ra xung đột. Mặc dù hiện tại hai nước không trong tình trạng thù địch và đã nỗ lực cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh những điểm tranh chấp gay gắt này, nhưng sự ngờ vực lẫn nhau này vẫn tiếp diễn, khiến họ tiếp tục cạnh tranh ngầm với nhau, ngay cả khi họ hợp tác trong một số dự án, trong một cuộc cạnh tranh không nói ra. Ví dụ, người ta có thể lưu ý rằng Việt Nam gần đây đã hình thành quan hệ đối tác chiến lược song song với Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản, những động thái không thể tưởng tượng nổi cách đây vài thập kỷ.

Khi Việt Nam phòng ngừa, Trung Quốc cũng đang mở rộng các lựa chọn chiến lược của mình. Ngoài tranh chấp Biển Đông / Biển Đông, Bắc Kinh đang nỗ lực thu hút hai nước Đông Nam Á có truyền thống phụ thuộc và chịu ảnh hưởng bởi Việt Nam: Lào và Campuchia. Do thực tế về mặt địa lý, Việt Nam chiếm ưu thế trước các quốc gia này vì trên thực tế, họ đã “bao bọc” xung quanh bờ biển phía đông của Đông Nam Á. Điều này khiến Lào trở thành quốc gia không giáp biển, trong khi Campuchia chỉ có một phần nhỏ bờ biển. Điều này có nghĩa là, đối với hầu hết các mục đích và mục tiêu, Việt Nam đã là tuyến cung cấp chính của hai nước và là trạm tiếp cận biển.

Cả hai đều không muốn bị Việt Nam thống trị và do đó, đã có một cuộc cạnh tranh giành ảnh hưởng kéo dài hàng thập kỷ giữa Bắc Kinh và Hà Nội đối với họ, bao gồm cả sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia vào những năm 1970. Tuy nhiên, khi Trung Quốc trỗi dậy, cán cân quyền lực nhanh chóng chuyển sang có lợi cho nước này, vì Trung Quốc đã mở ra các nguồn lực và dự án thay đổi cuộc chơi hiện đang viết lại các giới hạn địa lý của khu vực này thông qua sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI). Là một phần của BRI, Trung Quốc lần đầu tiên trao cho Lào không giáp biển một đường sống mới bằng cách

Tuyến đường vận tải thương mại và tốc độ cao này được mở vào năm 2021, cùng với tuyến đường cao tốc đi kèm, kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với Trung Quốc, có nghĩa là đất nước này không còn phải phụ thuộc vào Việt Nam để tiếp cận các cảng. Điều này không chỉ cho phép Lào xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc mà còn trở thành cầu nối giữa Trung Quốc và Thái Lan, với nhiều tuyến đường sắt hơn đang được xây dựng để hình thành một tuyến đường hoàn chỉnh giữa Bắc Kinh và Bangkok. Tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào là một chiến lược thay đổi cuộc chơi, nhưng quan trọng hơn cả là tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào.

Kênh đào này là một tuyến đường thủy siêu lớn do Trung Quốc tài trợ và ký hợp đồng sẽ kéo dài hơn 110 dặm (180 km) từ Sông Mekong tại Phnom Penh đến biển, dự kiến ​​khởi công xây dựng vào năm nay. Bằng cách xây dựng con kênh này, Campuchia giờ đây có thể bỏ qua Đồng bằng sông Cửu Long thuộc lãnh thổ Việt Nam và sau đó biến thủ đô của mình thành một cảng trực tiếp. Kênh đào này củng cố Campuchia được Trung Quốc hậu thuẫn và giáng một đòn chiến lược vào Việt Nam, làm suy yếu sự kiểm soát của Việt Nam đối với nước láng giềng. Do đó, Campuchia được chuyển đổi, từ một nước phụ thuộc lịch sử của Hà Nội thành một đối thủ cạnh tranh về thương mại. Không có gì ngạc nhiên khi .

Khi tất cả những điều này được xem xét cùng nhau, Trung Quốc đang thực sự củng cố Lào và Campuchia bằng cách lấy đi của Việt Nam. Đây cũng là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh khi sử dụng BRI để tích hợp nội địa lục địa và thiết lập các tuyến thương mại bỏ qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi Hoa Kỳ và các đồng minh đang quân sự hóa. Vậy, Hà Nội phản ứng như thế nào trước những diễn biến này? Câu trả lời thật kỳ lạ là bằng cách tự mình hội nhập sâu hơn với Trung Quốc để cạnh tranh hơn nữa với thương mại từ Trung Quốc. Như câu nói đã nói, nếu bạn không thể đánh bại chúng, hãy tham gia cùng chúng!” Vào ngày 11 tháng 4, Việt Nam tuyên bố   sẽ kết nối các thành phố phía bắc của mình với các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây ở Trung Quốc. Tại sao? Để Việt Nam có thể tiếp tục quảng bá mình như là điểm đến ở nước ngoài gần nhất và quan trọng nhất cho các công ty, nhà cung cấp và hàng hóa của Trung Quốc, để bản thân có thể trở thành một cường quốc công nghiệp tiếp theo. Do đó, để tiếp tục nắm giữ lợi thế và đảm bảo sự phụ thuộc của Trung Quốc vào Việt Nam, hãy bám lấy thành công của Trung Quốc và do đó đảm bảo rằng thương mại xuất khẩu của Trung Quốc vào các cảng Đông Nam Á sẽ không bị cạn kiệt bởi những gì đang nổi lên ở Campuchia.

Dù thế nào đi chăng nữa, điều này cho thấy rằng cuộc cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Hà Nội rất phức tạp và đan xen, nhưng không đến mức thù địch. Hai quốc gia có các mục tiêu khác nhau và xung đột, nhưng cũng có nhiều mục tiêu bổ sung cho nhau, mà cả hai đều có lợi cho họ khi duy trì nguyên trạng thân thiện. Hà Nội lo ngại sự hiện diện của Trung Quốc xuất hiện xung quanh mình, bao gồm cả việc chiếm đoạt các nước láng giềng, khiến họ phải quay trở lại với Kẻ thù cũ” là Hoa Kỳ, mặc dù đồng thời buộc phải thừa nhận rằng không thể bỏ qua Bắc Kinh và rằng họ tiếp tục nhận được lợi ích từ việc tham gia vào trò chơi của Trung Quốc. Việt Nam phải ăn ở trên bàn nhưng phải đảm bảo mình không phải là thực đơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.