Vừa khởi tố vụ án nâng giá thiết bị giáo dục tại Hà Tĩnh

Sáng 16-2, tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Tĩnh, cho biết liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo Dục và Đào Tạo (GD-ĐT) Hà Tĩnh, giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Lam Hồng, một trong những công ty trúng thầu thiết bị giáo dục tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tất cả các mặt hàng trong gói thầu này đã được đội giá lên rất cao so với giá bán thị trường.

Một lãnh đạo VKSND tỉnh cho hay hiện tại đơn vị này đã phân công cán bộ để phối hợp với cơ quan công an tập trung làm rõ sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện vụ án đang được UBND tỉnh đưa vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh. Hiện vụ việc đã được khởi tố và đang trong quá trình điều tra.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 13-9-2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý mua sắm thiết bị giáo dục, đầu tư xây dựng… xảy ra tại Sở GD-ĐT.

Kết luận chỉ rõ, trong giai đoạn từ năm 2017-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng là hơn 250 tỷ đồng. Trong đó mua sắm tập trung 15 gói thầu, tổng giá trị hợp đồng là hơn 240,7 tỷ đồng. Những gói thầu này đã được “phù phép” nâng giá lên cao một cách bất thường, nhiều mục bị tráo đổi phụ lục… gây thất thoát nhiều tỉ đồng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành mở cuộc họp kiểm điểm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh do liên quan các sai phạm xảy ra trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục được nêu tại kết luận thanh tra số 320/KL-UBND ngày 13-9-2022 gồm: Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp, Giám đốc Sở GD-ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc, ông Trần Trung Dũng, nguyên Giám đốc sở, ông Nguyễn Xuân Trường, nguyên Phó giám đốc và bà Nguyễn Thị Hải Lý, nguyên Phó giám đốc sở.


Vĩnh Gia