Xét xử vụ BT Trường Chính trị Khánh Hòa: Cựu Phó chủ tịch tỉnh nghĩ mình làm đúng!

Ngày 24-12, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên xét hỏi đối với bị cáo Đào Công Thiên, cựu Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa, liên quan đến các sai phạm xảy ra tại khu đất gần 7.390m2 ở số  1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa.

Bị cáo Thiên là người ký ban hành các quyết định giao đất, cho thuê đất, phê duyệt giá đất và bán tài sản trên đất trái pháp luật. Cụ thể, ông Thiên ký quyết định số 411/QĐ-UBND ngày 16-2-2016 về việc thu hồi 7.388,9 m2 đất do Trường Chính trị tỉnh quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạo; giao đất, cho thuê đất đối với Công ty Cổ phần Thanh Yến diện tích đất ở tại đô thị là 4.440 m2 và diện tích đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,9 m2 để hoàn vốn khi thực hiện dự án Trường Chính trị tỉnh theo hình thức Hợp đồng BT.

Bị cáo Thiên ký Quyết định số 2099/QĐ-UBND, về việc phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất trên với giá đất ở chỉ là 22.492.402 đồng/m2, giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 7.821.019 đồng/m2.

Bị cáo Thiên cũng là người ký quyết định số 1067/QĐ- UBND, phê duyệt giá trị tài sản trên đất tại khu đất số 01 Trần Hưng Đạo với số tiền hơn 21 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó lại ký Quyết định số 1875/QĐ-UBND ngày 30-6-2016 giảm chỉ còn hơn 9,4 tỉ đồng.

Bị cáo Đào Công Thiên trước phiên tòa

HĐXX hỏi bị cáo Thiên vì sao lại giao đất, cho thuê đất mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất? Vì sao khu đất quy hoạch là đất cơ quan nhà nước, sau đó quy hoạch là đất thương mại dịch vụ nhưng lại ký giao cho nhà đầu tư 4.400m2 đất ở? Vì sao dự án Nha Trang Center 2 có xây nhà chung cư để bán, thuộc trường hợp bắt buộc đấu giá quyền sử dụng đất nhưng vẫn ký giao đất, cho thuế đất? Vì sao cùng 1 loại tài sản sau khi đã khấu hao toàn bộ định giá là 21 tỉ đồng nhưng lại ký tụt xuống còn hơn 9,4 tỉ đồng?

Bị cáo Thiên trả lời việc giao đất, cho thuê đất là thực hiện theo hợp đồng BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký trước đó. Nếu đấu giá đất, không may đơn vị khác trung đấu giá thì không còn đất giao cho nhà đầu tư. “Bị cáo chỉ làm đúng theo hợp đồng BT đã ký trước đó”- bị cáo Thiên trả lời.

Bị cáo Thiên cũng thừa nhận khi giao đất chưa phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của TP Nha Trang với diện tích hơn 4.400m2 là đất ở đô thị. Tuy nhiên, sau đó đã cập nhật lại để dự án phù hợp. Bị cáo nghĩ mình làm đúng quy trình!

Về căn cứ để hạ giá tài sản Trường Chính trị cũ từ 21 tỉ đồng xuống còn hơn 9,4 tỉ đồng, bị cáo Thiên nól là do Hội đồng định giá đất và nhà thuộc sở hữu Nhà nước có tờ trình không bán được thì đánh giá lại. Bị cáo chỉ làm theo quy trình, theo thủ tục vì đã qua các cửa thẩm định, bị cáo không nghiên cứu về phương pháp định giá.

“Phê duyệt 9 tỉ đồng chỉ có mỗi nhà đầu tư là Công ty TNHH Thanh Yến mua để giải phóng mặt bằng. Nếu phê duyệt 21 tỉ đồng thì mãi mãi không bao giờ có người mua. Việc truy tố bị cáo không tranh luận đúng sai mà chỉ nói khác nhau về bản chất là tài sản tiếp tục đưa vào sử dụng khác với tài sản thanh lý. Khi bị cáo ký quyết định đó thì không biết trái hay không trái”- bị cáo Thiên nói.

Bị cáo Thiên đã nghẹn ngào, rơi nước mắt khi giải thích vào phiên tòa ngày 23-12

Về câu trả lời của bị cáo Thiên, HĐXX tiếp tục hỏi trước khi ký vào các quyết định, bị cáo có xem tờ trình không, bị cáo có hỏi ông Chủ tịch định giá đất và nhà thuộc sở hữu Nhà nước về căn cứ, lý do chưa?

Bị cáo Thiên nói sở, ngành chuyên môn đã kiểm tra, trình lên đã được hội đồng thẩm định thì bị cáo ký thôi. Có xem tờ trình hay không thì bị cáo không nhớ, nên không trả lời.

HĐXX chất vấn bị cáo không nghiên cứu kỹ sao dám ký vào? Các quyết định của bị cáo ký là văn bản có pháp lý cao nhất tại sao không nghiên cứu lại đổ cho cấp dưới? Tuy nhiên bị cáo Thiên không trả lời rõ về vấn đề này.

Sai trước nối tiếp sai sau

Ở phiên xét hỏi hôm qua (23-12), HĐXX xét hỏi để làm rõ vai trò của ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Bị cáo Thắng là người ký văn bản thống nhất lựa chọn Nhà đầu tư là Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa (sau đổi lại là Công ty TNHH Thanh Yến) thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh mà không qua đấu thầu dự án vào tháng 9-2013; là người ký quyết định lựa chọn nhà đầu tư bằng cách chỉ định nhà đầu tư; nguồn vốn thanh toán từ quỹ đất cơ sở Trường Chính trị tỉnh tại số 01 Trần Hưng Đạo.

Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát tài sản của nhà nước tại thời điểm ngày 16-2-2016 lên đến hơn 62,6 tỉ đồng; thời điểm ngày 5-10-2020 là hơn 324,5 tỉ đồng khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị Khánh Hòa.

Bị cáo Thắng cũng là người ký kết Hợp đồng BT số 01/2015/HĐBT, Dự án Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, TP Nha Trang với tổng đầu tư 121,116 tỷ đồng. Giá trị khu đất trên là 122,116 tỷ đồng được cố định và ổn định, có hiệu lực trong suốt thời gian có hiệu lực của hợp đồng này… HĐXX sau đó chỉ rõ văn bản Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện dự án BT theo Nghị định 108/2009, mà theo Nghị định này thì Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa không thuộc trường hợp cấp bách.


Bài, ảnh: Kỳ Nam