Xử lý nhiều ổ lăng quăng qua phản ánh của người dân trên ứng dụng điện thoại

Sáng 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết thông qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”, Sở Y tế TP HCM đã tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh của người dân về những địa chỉ trong cộng đồng có nhiều muỗi, ổ lăng quăng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Qua đó, ngành y tế và các cơ quan chức năng đã nhanh chóng xử lý ổ lăng quăng, khu vực có nhiều muỗi nhằm giảm nguy gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

Các đơn vị chức năng xử lý điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng theo phản ánh của người dân. (Ảnh: HCDC)

Theo báo cáo từ HCDC, tính đến tháng 1-2023, TP HCM đã tiếp nhận 90 tin nhắn phản ánh từ người dân, trong đó các địa điểm phản ánh chiếm tỷ lệ cao ở các quận 7; 8; Bình Thạnh; Gò Vấp; Tân Bình; Tân Phú và TP Thủ Đức. Toàn bộ các phản ánh đã được các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xử lý nhanh chóng trong vòng 48 giờ kể từ lúc tiếp nhận.

  • Sốt xuất huyết tăng 2,3 lần, cảnh giác với dịch

  • Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?

HCDC khuyến cáo, TP HCM đang bước vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết do phát sinh nhiều muỗi và lăng quăng ở các ổ nước đọng. Để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết đang có nguy cơ bùng phát, ngành y tế Thành phố vận động người dân chung tay phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Cụ thể, khi phát hiện những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ phát sinh lăng quăng phản ánh ngay thông tin qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để các cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận và chuyển UBND quận, huyện và TP Thủ Đức xử lý triệt để những điểm có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn

Để tải và sử dụng ứng dụng “Y tế trực tuyến”, người dân có thể xem hướng dẫn theo link sau: https://www.youtube.com/watch?v=SRIN7EOcvAM

“Y tế trực tuyến” là ứng dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, Sở Y tế TP HCM đã đưa chức năng nhận phản ánh phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” kể từ ngày 1-7-2022.

Với chức năng này, người dân có thể chụp ảnh, quay video clip hoặc nhắn tin phản ánh về các địa điểm đọng nước như chum vại, lọ hoa, bồn nước …, nơi có khả năng muỗi sinh sản. Đồng thời, cung cấp địa chỉ chính xác của điểm đó. Người dân có thể giám sát và theo dõi kết quả xử lý phản ảnh trên ứng dụng cũng như trực tiếp tại địa phương.


Hải Yến