Anh hỗ trợ phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực

Theo tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, đồng hành cùng chính phủ Anh trong dự án này, TheCityUK sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh và pháp lý tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Trong dự án này, TheCityUK sẽ phối hợp cùng chính phủ Anh và các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực liên quan từ cả phía Anh quốc và Việt Nam để chia sẻ các thông lệ tốt nhất và đưa ra khuyến nghị nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng bền vững dài hạn của Việt Nam, đồng thời tăng cường sự thu hút các nhà đầu tư Anh quốc và quốc tế.

Dự án này thể hiện mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai nước và là điểm nhấn cho dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh quốc và Việt Nam trong năm 2023.

Ông Miles Celic, Tổng Giám đốc TheCityUK, cho biết: “Việt Nam là một quốc gia cực kỳ thú vị với câu chuyện đầy hấp dẫn về sự tăng trưởng và thịnh vượng. Thị trường này mang lại tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Anh và quốc tế với sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm tài chính ngày càng phức tạp. Khung khổ quy định, chính sách và pháp lý vững mạnh cùng với môi trường kinh doanh cởi mở sẽ là điều kiện quan trọng để thị trường này thành công hơn nữa.

Là một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các kỳ vọng của Việt Nam và cung cấp, chia sẻ các kinh nghiệm chuyên môn về kỹ thuật. Việc chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên trong nhiều lĩnh vực như tài chính xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hướng tới phát thải ròng bằng 0.”

“Việc hỗ trợ sự phát triển của TP HCM trở thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực là một ví dụ nữa cho thấy mối quan hệ song phương bền chặt giữa Anh quốc và Việt Nam. Việt Nam là một thị trường năng động, tăng trưởng nhanh, thông qua việc cùng nhau hợp tác trong dự án quan trọng này và chia sẻ kinh nghiệm của Anh quốc trong lĩnh vực mà chúng tôi có thế mạnh toàn cầu rõ rệt, chúng tôi hy vọng hai nước sẽ cùng đồng hành trong các ưu tiên chung về chính sách nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững và lâu dài của Việt Nam.”- ông Iain Frew, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam, nhấn mạnh

Còn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Nguyễn Hoàng Long cho biết: “Việc thành lập một trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực tại TP HCM là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam sở hữu nền kinh tế năng động, kết nối tốt với toàn cầu và một tầm nhìn rõ ràng hướng tới mục tiêu trở thành đất nước có thu nhập cao tới năm 2045. Những đặc điểm này kết hợp với sự hỗ trợ từ Chính phủ Anh và các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới trong ngành tài chính và dịch vụ kinh doanh từ Anh quốc giúp chúng tôi tự tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.”

TheCityUK là cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính và dịch vụ chuyên môn có trụ sở tại Vương quốc Anh, với mục tiêu bảo vệ và hỗ trợ sự thành công của hệ sinh thái của ngành cũng như các thành viên, thúc đẩy các chính sách ở Vương quốc Anh, Châu Âu và quốc tế nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, hỗ trợ tạo việc làm và đảm bảo tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Ngành dịch vụ tài chính và dịch vụ chuyên môn đóng góp 12% tổng sản lượng kinh tế của Vương quốc Anh và tạo việc làm cho hơn 2,2 triệu người, với 2/3 trong số này làm việc bên ngoài London. Đây là ngành xuất khẩu ròng lớn nhất của Vương quốc Anh và tạo ra thặng dư thương mại vượt xa tất cả các ngành xuất khẩu ròng khác cộng lại. Đây cũng là ngành nộp thuế lớn nhất và tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống hàng ngày của người dân, giúp người dân tiết kiệm cho tương lai, mua nhà, đầu tư vào kinh doanh cũng như bảo vệ và quản lý rủi ro.


Dương Ngọc