(SeaPRwire) –   Các tù nhân được thả cho biết về việc lạm dụng và giam giữ vô thời hạn, nhưng số phận của họ khó có thể thu hút được nhiều sự chú ý ở phương Tây

Trong hơn sáu tháng qua, thế giới đã chứng kiến chiến dịch tàn khốc của Israel nhằm vào người Palestine ở Gaza, làm chết hơn 16.000 người (bao gồm cả trẻ em).

Ít người biết hơn rằng, gần 10.000 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel, nhiều người trong số họ đã bị bắt giữ và giam giữ lặp đi lặp lại trong thời gian dài, không xác định. Những người này bao gồm trẻ em, sinh viên đại học, y tá, bác sĩ và phóng viên, trong số những người khác.

Trong khi số người bị giam giữ đã tăng đáng kể trong hơn nửa năm qua, phạm vi báo cáo truyền thông là nhỏ, ngoại trừ một số báo cáo về Layan Nasir, một trong những sinh viên đại học Cơ Đốc giáo bị bắt đầu tháng trước. Cô bị lực lượng Israel đưa khỏi nhà gia đình vào buổi sáng sớm, với cha mẹ bị đe dọa bằng súng. Nhưng đây không phải là hiện tượng cá biệt, cô chỉ là một trong nhiều sinh viên Palestine bị bắt giữ tương tự, dưới danh nghĩa an ninh, vì tham gia hoạt động trên trường đại học.

Vào ngày 7 tháng 4, Ủy ban Tù nhân và cựu Tù nhân Palestine đã công bố việc bắt cóc gần đây của Layan Kayed và Layan Naser, hai phụ nữ trẻ đã từng bị bắt giữ và giam giữ trước đó, cùng với nhiều người khác.

Biện minh cho việc giam giữ vô thời hạn

Vấn đề lớn hơn là tính đến ngày 17 tháng 4, có khoảng 10.000 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel – khoảng một phần ba trong số họ bị giam giữ theo những gì được gọi là “giam giữ hành chính” – một thủ tục cho phép quân đội Israel giam giữ người dựa trên bằng chứng bí mật, vô thời hạn và không có phiên tòa. Điều này được biện minh bởi luật Pháp quyền Khẩn cấp của Israel, dưới tình trạng khẩn cấp liên tục kể từ năm 1948.

Khoảng 3.000 người Palestine đã bị Israel bắt giữ kể từ khi chiến tranh ở Gaza bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái – một con số được tiết lộ bởi một cuộc điều tra của Tổ chức phi chính phủ Palestine Al Mezan Cetner for Human Rights. Theo Al Mezan, điều này bao gồm “phụ nữ, trẻ em, người già, cũng như các chuyên gia như bác sĩ, y tá, giáo viên và phóng viên”.

Trong số khoảng 3.000 tù nhân, 1.650 người Gaza đang bị giam giữ theo Đạo luật Người chiến đấu Bất hợp pháp – một đạo luật tương tự như giam giữ hành chính nhưng dành riêng cho người Palestine ở Gaza. Họ cũng bị giam giữ mà không bị buộc tội hoặc có đại diện pháp lý, bị nghi ngờ là “người chiến đấu bất hợp pháp”. Họ đang bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài, Al Mezan lưu ý, và “không được công nhận là tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva thứ ba, cũng không được hưởng các quyền lợi của tù nhân dân sự theo Công ước Geneva thứ tư”. Thêm 300 người (bao gồm 10 trẻ em) hiện không bị giam giữ theo Đạo luật Người chiến đấu Bất hợp pháp đang bị giam giữ chờ điều tra.

Trong khi đó, ở Bờ Tây, theo Ủy ban Tù nhân và cựu Tù nhân Palestine, có 8.270 người Palestine đã bị bắt, trong đó có 275 phụ nữ, 520 trẻ em, 66 phóng viên (với 45 người vẫn bị giam giữ, 23 người trong số đó đang bị giam giữ hành chính).

Trong số đó, 80 phụ nữ (không tính phụ nữ từ Gaza) và hơn 200 trẻ vị thành niên đang bị giam giữ hành chính. Tổng số người bị giam giữ hành chính là hơn 3.660, bao gồm hơn 40 trẻ em.

Kể từ ngày 7 tháng 10 năm ngoái, 16 tù nhân Palestine ở Bờ Tây đã chết trong các nhà tù Israel do “các biện pháp tra tấn hệ thống, tội ác y tế, chính sách đói và nhiều vi phạm và hành hung khác được thực hiện đối với tù nhân nam và nữ, trẻ vị thành niên và người già”, theo báo cáo của Tổ chức xã hội Tù nhân Palestine.

Tờ báo Haaretz của Israel đã đưa tin 27 người Palestine từ Gaza đã chết kể từ ngày 7 tháng 10: “Những tù nhân đã chết tại các cơ sở Sde Teiman và Anatot hoặc trong quá trình đấu tranh trên lãnh thổ Israel”. Cùng bài báo đề cập đến một báo cáo của UNRWA được đăng trên tờ The New York Times gần đây, trong đó nêu rằng những tù nhân được thả ra Gaza đã khai rằng họ bị đánh đập, cướp đoạt, cởi quần áo và bị lạm dụng tình dục, và bị từ chối tiếp cận bác sĩ và luật sư.

Những “Guantanamo” của Israel

Các báo cáo về việc tra tấn tù nhân Palestine () đã được công bố , với nhiều báo cáo mới hơn xuất hiện trong những tháng gần đây. Nhóm nhân quyền Israel B’Tselem đã nêu rõ rằng “Mỗi năm, Israel bắt giữ và giam giữ hàng trăm trẻ vị thành niên Palestine, trong khi thường xuyên và hệ thống vi phạm quyền của chúng: trong quá trình bắt giữ [và] trong quá trình thẩm vấn”.

Vào tháng 3, Giám đốc điều hành Ủy ban Công chúng Chống Tra tấn ở Israel (PCATI) đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng, cho rằng gần 10.000 tù nhân Palestine bị giam giữ là “tăng 200% so với một năm bình thường” và kể từ tháng 10 năm ngoái, ít nhất 27 người Palestine đã chết trong các trại tù của Israel bên trong Gaza. Tù nhân bao gồm trẻ em và người già, trong đó có một bà cụ 82 tuổi.

Những trại giam này, theo những gì tôi thấy, là những khu vực rộng lớn bị bạt phẳng, không có lều hoặc nơi trú ẩn. Cựu tù nhân mô tả chúng là “lồng không trần”, nơi tù nhân bị “còng tay và bịt mắt 24 giờ một ngày”.

Có nhiều báo cáo mới về việc người Palestine bị đối xử tệ bạc trong tạm giam của Israel. Ví dụ như một người đàn ông cao niên ở miền nam Gaza bị tra tấn đến mức chân bị nhiễm trùng và sau 7 ngày bị bỏ qua chăm sóc y tế, phải cắt chân. Một người đàn ông 60 tuổi bị giam giữ hơn 50 ngày và bị đánh đập nghiêm trọng trong thời gian đó. Các nhóm quyền con người tiếp tục ghi lại các tài khoản như vậy và lên tiếng.

Đã từ trước, tổ chức như Adalah, HaMoked, Bác sĩ nhân đạo Israel và Ủy ban Công chúng Chống Tra tấn Israel đã gửi đơn thỉnh cầu đến Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn nhẫn, vô nhân đạo hoặc làm mất phẩm giá con người, “kêu gọi Đặc phái viên phải hành động ngay lập tức để chấm dứt lạm dụng hệ thống, tra tấn và đối xử tàn nhẫn với tù nhân và người bị giam giữ Palestine trong các nhà tù và cơ sở giam giữ của Israel”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Al Mezan đã thăm 40 tù nhân Palestine tại nhà tù Ashkelon và Ofer, những lời khai của họ bao gồm bị đánh đập tàn bạo và cố tình bị đói như một hình thức