Ukraine tịch thu 9 tàu hàng của Nga

Đài RT ngày 22-10 dẫn lời Văn phòng Tổng công tố viên Ukraine trên kênh Telegram: “Số tiền nhận được từ việc quản lý các tàu trên sẽ bổ sung vào ngân sách nhà nước của Ukraine. Tổng trị giá các tàu là gần 14,5 triệu USD”. 

Chín tàu Nga cập cảng Ukraine vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, lúc đó đang vận chuyển hàng hóa. Sau khi bị bắt giữ, các tàu được bàn giao cho ARMA – cơ quan chính phủ chuyên về tìm kiếm và quản lý tài sản của Kiev. 

Hồi tháng 8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố nước ông đã tịch thu số tài sản trị giá 765 triệu USD của Nga trên lãnh thổ Ukraine và sẽ tịch thu thêm nhiều tài sản thuộc về nhà nước Nga. Kiev dự kiến sử dụng số tiền thu được để tài trợ cho lĩnh vực quốc phòng và tái thiết đất nước.

Một tàu hàng treo cờ Nga đậu tại cảng Boulogne-sur-Mer (Pháp) và bị điều tra. Ảnh: iTV

Ngày 21-10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ xem xét cách sử dụng số tài sản Nga trị giá 300 tỉ euro (292 tỉ USD) bị khối này đóng băng để tài trợ cho Ukraine. Nga nhiều lần lên án việc các quốc gia phương Tây tịch thu tài sản của mình và mô tả đó là hành vi trộm cắp. 

Cùng ngày 22-10, Nga phát động các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Ukraine, mục tiêu là nhà máy điện, hệ thống cấp nước và cơ sở hạ tầng quan trọng khác trên cả nước. Theo Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko, một số tên lửa nhắm vào thủ đô của Ukraine đã bị bắn hạ. 

Tên lửa cũng được bắn vào 6 tỉnh phía Tây và miền Trung Ukraine, vùng Odesa ở biển Đen, trong khi văn phòng tổng thống Ukraine báo cáo 5 máy bay không người lái (UAV) chứa thuốc nổ lao xuống vùng Cherkasy, Đông Nam Kiev. 

Tòa nhà ở Borodyanka, vùng Kiev bị hư hại sau các cuộc tấn công ngày 21-10. Ảnh: AP

Các thành phố Khmelnytskyi và Lutsk kêu gọi cư dân địa phương lưu trữ nước và chuẩn bị nguồn cung cấp điện dự phòng. Công ty năng lượng nhà nước Ukrenergo tiếp tục thúc giục tất cả người dân Ukraine tiết kiệm năng lượng.

Trong 2 tuần qua, Nga tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng trên khắp Ukraine, gây hư hại cho khoảng 40% số nhà máy điện của nước này. 

Mỹ triển khai quân gần biên giới Ukraine

Sư đoàn không quân 101 của Mỹ được triển khai gần biên giới Ukraine và được cho là sẵn sàng can thiệp nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bị tấn công, đài CBS News đưa tin ngày 21-10. Sư đoàn này đang tham gia diễn tập ở Romania, gần biên giới với Ukraine. Các chỉ huy của sư đoàn không quân 101 nói với đài CBS News rằng họ sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine nếu xung đột leo thang, đồng thời sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất của NATO. Tổng cộng 4.700 binh sĩ Mỹ từ căn cứ của sư đoàn không quân 101 ở Fort Campbell, bang Kentucky, đã được điều động tới châu Âu.


Hải Ngọc – Phạm Nghĩa