Kỳ vọng đột phá trong điều trị ung thư

ICR khẳng định phát hiện này có thể tạo tiền đề cho những phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Khi nhắc đến di truyền học, phần lớn giới chuyên gia nghĩ ngay đến những thay đổi cấu trúc liên quan đến mã DNA được di truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, họ tập trung vào vai trò của biến đổi gien đối với sự phát triển của ung thư.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giới khoa học đã phát hiện một hiện tượng phức tạp hơn, được gọi là di truyền biểu sinh. Đây là lĩnh vực nghiên cứu về mối quan hệ giữa hành vi và môi trường sống đối với hoạt động gien của một cá nhân.

Di truyền biểu sinh của một người thay đổi theo độ tuổi, môi trường và lối sống của họ. Di truyền biểu sinh không làm thay đổi mã DNA, song nó có thể kiểm soát quyền “truy cập” vào các gien và ngày càng được xem là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của ung thư.

Chuyên gia Trevor Graham của Viện Nghiên cứu ung thư (ICR – Anh). Ảnh: BARTS CANCER INSTITUTE

Phương pháp xét nghiệm di truyền để tìm đột biến ung thư, chẳng hạn như xét nghiệm gien ung thư vú (BRCA) làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư vú nhưng chỉ hé lộ một phần bức tranh về tình trạng ung thư của một người.

“Bằng xét nghiệm di truyền lẫn di truyền biểu sinh để tìm đột biến, chúng ta có thể dự đoán chính xác hơn nhiều về phương pháp điều trị hiệu quả nhất dành cho bệnh nhân ung thư” – chuyên gia Trevor Graham của ICR khẳng định.


Cao Lực